Doanh Nhân

Tỉ phú Elon Musk: Chính phủ Mỹ không nên điều tiết tiền ảo

Minh Duy Thứ Năm | 30/09/2021 10:22

Doanh nhân Elon Musk – tỉ phú công nghệ của Tesla. Ảnh: CNBC.

Theo tỉ phú Musk, tiền kỹ thuật số có khả năng trở thành tiền tệ chính trên trái đất, nhưng không ai biết rằng đó sẽ là loại tiền nào.
Doanh nhân Elon Musk – tỉ phú công nghệ của Tesla. Ảnh: CNBC.

Theo CNBC, CEO Tesla Elon Musk ngày 28/8 nói rằng chính phủ Mỹ nên tránh việc tìm cách điều tiết thị trường tiền ảo.

 

Câu trả lời trên được ông Musk đưa ra trên sân khấu khi nhà báo chuyên mục Karra Swisher của tờ New York Times hỏi rằng liệu chính phủ Mỹ có nên tham gia vào việc điều tiết tiền ảo.

“Tôi xin nói rằng: Đừng làm gì cả!”, CEO Elon Musk nói.

Hồi đầu năm, Tesla tuyên bố mua 1,5 tỉ USD tiền ảo. Giá trị của khoản đầu tư này tăng lên mức khoảng 2,5 tỉ USD trong quý II, khi giá Bitcoin tăng vọt, lập kỷ lục ở mức gần 65.000 USD. Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới gần đây dao động trên mốc 40.000 USD.

Tỉ phú Elon Musk là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền ảo, thường xuyên dùng mạng xã hội Twitter để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với một số đồng tiền điện tử. Ông lạc quan về vai trò của tiền ảo trong việc có thể giảm “sai sót và độ trễ” trong hệ thống tiền tệ truyền thống. Tuy nhiên, ông Musk cũng thừa nhận rằng tiền ảo không mang lại câu trả lời cho tất cả các vấn đề của xã hội.

CEO Tesla Elon Musk đã áp dụng dogecoin, ngay cả sau khi mua thêm số bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD vào bảng cân đối kế toán của Tesla hồi đầu năm nay. Ảnh: Getty Images.
CEO Tesla Elon Musk đã áp dụng dogecoin, ngay cả sau khi mua thêm số bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD vào bảng cân đối kế toán của Tesla hồi đầu năm nay. Ảnh: Getty Images.

“Tôi không nói mình là một chuyên gia lớn về tiền ảo. Tôi thấy có một số giá trị ở tiền ảo, nhưng tôi không cho rằng tiền ảo là một “đấng cứu thế” thứ hai”, ông Musk chia sẻ.

Trong lần xuất hiện này, tỉ phú công nghệ Musk cũng nói về vai trò của Trung Quốc trong lĩnh vực đào tiền ảo và điều tiết tiền ảo.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn nhằm siết chặt kiểm soát đối với tiền ảo, bao gồm tăng cường hệ thống giám sát các giao dịch liên quan đến tiền ảo.

Theo ông Musk, chính phủ Trung Quốc cần vào cuộc để giải quyết “những vấn đề quan trọng về phát điện” của nước này.

“Một phần nguyên nhân có thể do tình trạng thiếu điện tại nhiều nơi ở Trung Quốc”, ông Musk nói. “Nhiều vùng ở phía Nam của Trung Quốc đang phải cắt điện luân phiên do nhu cầu điện cao hơn bình thường. Hoạt động đào tiền ảo có thể là một nguyên nhân dân tới tình trạng đó”.

Ở một mức độ cao hơn, bản chất phi tập trung hoá của tiền ảo có thể đặt ra thách thức đối với chính phủ Trung Quốc. “Tôi cho rằng tiền ảo về cơ bản nhằm giảm sức mạnh của một chính phủ trung ương. Trung Quốc không thích điều đó”, ông Musk nói.

Có thể bạn quan tâm:

Tesla cam kết mở rộng đầu tư ở Trung Quốc


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày