Kiều bào

Người Việt bốn phương (684)

Vân Nguyễn Thứ Hai | 22/06/2020 16:29

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như dấu ấn Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 là các điểm nổi bật trong hoạt động đối ngoại tuần qua.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc giải quyết vụ làm rơi ngư dân Việt xuống biển
Kiên quyết bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với phía Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phối hợp giải quyết vụ việc tàu Việt Nam bị áp sát khiến ngư dân rơi xuống biển.

Trước đó, ngày 10.6.2020, trong khi đang di chuyển cách đảo Lincoln thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 7 hải lý về phía Nam, tàu cá QNg 96416 TS bị một tàu sắt mang số hiệu 4006 và một ca nô của Trung Quốc áp sát gây ra sóng lớn, khiến 16 ngư dân cùng nhiều vật dụng trên tàu cá Việt Nam rơi xuống biển; tàu bị nước tràn vào, có nguy cơ chìm.

Một số người từ tàu Trung Quốc đã lên tàu cá Việt Nam bơm nước ra ngoài và đưa các ngư dân trở lại tàu. Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi số lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị của tàu QNg 96416 TS.

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình tại Mỹ
Theo thông tin Việt Nam nhận được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, hiện chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết. Theo bà Hằng, Việt Nam quan tâm và chia sẻ với chính phủ và nhân dân Mỹ về tình trạng một số cuộc biểu tình đang có xu hướng bạo lực và diễn ra ở một số địa phương ở Mỹ có ảnh hưởng đến kinh tế, an sinh xã hội của người dân.

 

Trong bối cảnh phức tạp do các cuộc biểu tình ở một số địa phương của Mỹ có thể ảnh hưởng đến công dân Việt Nam, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở Mỹ thường xuyên theo sát tình hình, trao đổi và giữ liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt ở Mỹ để chủ động nắm thông tin, có khuyến cáo đến công dân Việt Nam và có biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, hôm 1.6, đã ra khuyến cáo công dân Việt Nam tại Mỹ không đến các khu vực có biểu tình, tuân thủ nghiêm túc quy định của cơ quan sở tại, hạn chế đi lại, liên hệ với cảnh sát địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ trong trường hợp bị ảnh hưởng hoặc cần trợ giúp.

Chính phủ tặng khẩu trang cho cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ 
Chính phủ thông qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục gửi tặng khẩu trang cho Hội Trí thức, chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sĩ (AVIES) và Hội Thanh niên Việt Nam tại Thụy Sĩ (AVYS). Những nỗ lực này của Chính phủ đã tạo hiệu ứng lan tỏa, nâng cao sự gắn kết và thúc đẩy cộng đồng người Việt có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của đất nước.
Ông Lưu Vĩnh Toàn, Chủ tịch Hội Trí thức, bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Chính phủ đối với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ nói chung và các thành viên 2 Hội nói riêng. Theo ông, cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ trân trọng và đánh giá cao các hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ, đặc biệt việc thường xuyên hỗ trợ thông tin, bảo hộ công dân trong thời gian cao điểm của dịch bệnh tại Thụy Sĩ.

Sinh viên Việt quyên góp thực phẩm giúp gia đình khó khăn ở Morocco
Sinh viên Việt Nam cùng các du học sinh nước ngoài tại thủ đô Rabat (Morocco) đã quyên góp một lượng lớn thực phẩm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa hạ nhiệt ở đất nước này. Ý tưởng này nảy sinh khi lượng thực phẩm họ được cung cấp khá nhiều, vượt quá nhu cầu sử dụng. Sau vài lần tiếp nhận hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Morocco (AMCI), phòng ký túc của các sinh viên bắt đầu chồng chất thực phẩm giống như các cửa hàng tạp hóa với gạo, bột mì, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa...

 

Việc quyên góp từ thiện được phát động bởi sinh viên kinh tế và tài chính Cẩm Hoa, một sinh viên Việt Nam đang học cao học tại Đại học Mohammed V. Cẩm Hoa cùng một số sinh viên Việt Nam và nhiều sinh viên đến từ các quốc gia khác hiện bị mắc kẹt tại khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế sau khi Morocco phát lệnh giới nghiêm và hoãn các chuyến bay quốc tế từ ngày 15.3. 

Dấu ấn Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020
Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam, ông Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo ngoại giao văn hóa nhằm thảo luận về công tác năm 2020. Ông đề nghị cần nghiên cứu, đánh giá về các nhiệm vụ, biện pháp triển khai công tác ngoại giao văn hóa đã được đúc kết trong biểu tượng “bông hoa 5 cánh” gồm các nội dung: Mở đường, Xúc tác, Vận động, Quảng bá và Tiếp thu để phù hợp với tình hình hiện tại.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay, các hoạt động ngoại giao văn hóa trong năm nay sẽ tiếp tục được triển khai với tinh thần có trọng tâm, trọng điểm. Thứ trưởng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo cần tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động để tại dấu ấn Việt Nam trong năm làm Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện vai trò Việt Nam trong việc củng cố đoàn kết ASEAN, thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng ASEAN.

Về xác định đối tác của công tác ngoại giao văn hóa, Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam nhất trí với ý kiến của các đơn vị về việc nghiên cứu, lựa chọn một vài địa phương để hỗ trợ, thúc đẩy công tác ngoại giao văn hóa, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày