Kinh Doanh

66% người dân có tài khoản thanh toán, nhu cầu rút tiền ATM giảm một nửa

Cẩm Tú Thứ Bảy | 21/01/2023 11:16

Tốc độ tăng trưởng về giao dịch thanh toán di động bình quân hàng năm đạt hơn 90%. Ảnh: T.L

Theo NHNN, 66% người Việt trưởng thành có tài khoản thanh toán, và số lượng giao dịch rút tiền mặt cuối năm 2022 chỉ còn hơn một nửa so với năm 2021.
Tốc độ tăng trưởng về giao dịch thanh toán di động bình quân hàng năm đạt hơn 90%. Ảnh: T.L

Napas vừa cho biết tỉ trọng các giao dịch rút tiền mặt trên tổng giao dịch đã giảm xuống còn 6,5% vào cuối năm 2022, thấp hơn một nửa so với năm 2021. Còn theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), đến nay đã có 66% người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán.

Theo NNNN, trong việc thực hiện giao dịch từ xa, có 3,4 triệu tài khoản và 1,3 triệu thẻ ngân hàng được mở mới trực tuyến, từ xa qua phương thức điện tử (eKYC). Cũng với phát triển tài khoản thanh toán, Mobile Money (Ví điện tử viễn thông) cũng đang trong giai đoạn thí điểm và đang gia tăng.

 

Đến nay cũng đã có 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, có đến gần 660.000 là khách hàng ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tốc độ tăng trưởng về giao dịch thanh toán di động bình quân hàng năm đạt hơn 90%. Nhiều ngân hàng Việt Nam đã có trên 90% giao dịch trên kênh số.

Hiện Cổng Dịch vụ công Quốc gia đang được triển khai vận hành trên nền tảng thanh toán đã kết nối với 4 ngân hàng (Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV), cùng các trung gian thanh toán cho phép cá nhân, tổ chức có thể thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt từ tài khoản của 43 ngân hàng đối với dịch vụ tại 12 bộ, ngành và 51/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày