Kinh Doanh

Chính phủ bảo lãnh khoản cho vay 157 triệu USD của LienVietPostBank

Thứ Năm | 07/08/2014 16:47

Xekaman 1 là dự án thủy điện có quy mô lớn nhất do CTCP Điện Việt Lào làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 487,17 triệu USD.
Sau khi Hợp đồng tín dụng tài trợ cho dự án Xekaman 1 tại Lào được ký kết giữa Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Cổ phần Điện Việt Lào (Công ty thành viên thuộc Tổng công ty Sông Đà), ngày 5/8/2014, Chính phủ đã phát hành thư bảo lãnh cho khoản vay trị giá hơn 157 triệu USD cho CTCP Điện Việt Lào để thực hiện dự án này.

Theo đó, Chính phủ giao cho Bộ Tài chính bảo lãnh tổng giá trị nợ gốc, bao gồm cả lãi nhập gốc trong thời gian 24 tháng kể từ lần rút vốn đầu tiên là 157,06 triệu USD và lãi phát sinh trên nợ gốc.

Thư bảo lãnh có hiệu lực từ ngày rút vốn đầu tiên của khoản vay cho đến khi CTCP Điện Việt Lào hoặc Bộ Tài chính hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán được bảo lãnh theo các điều kiện được ghi trong hợp đồng. Khi đến hạn trả nợ, trường hợp Điện Việt Lào không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của khoản vay được bảo lãnh, Bộ Tài chính sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để thanh toán cho LienVietPostBank theo đúng quy định của pháp luật.

Khoản bảo lãnh này giúp cho CTCP Điện Việt Lào tiếp cận được nguồn tín dụng từ LienVietPostBank và đảm bảo thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với Chính phủ Lào.

Xekaman 1 là dự án thủy điện có quy mô lớn nhất do CTCP Điện Việt Lào làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 487,17 triệu USD. Đây là dự án thủy điện nằm trong Hiệp định Hợp tác Năng lượng giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào.

Theo ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị LienVietPostBank, dự án thủy điện Xekaman 1 là một trong những hợp đồng tài trợ tín dụng lớn và quan trọng nhất của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt từ trước đến nay.

Trước đó, vào tháng 5/2013, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ trị giá 51,5 triệu USD cho CTCP Điện Việt Lào thực hiện dự án Xekaman 3 tại tỉnh Sekong, Lào.

Nguồn Theo DVO


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày