Kinh Doanh

Doanh nghiệp vừa và nhỏ kêu gọi 5.000 chữ ký, kiến nghị Chính phủ “cứu”

Thanh Hương Thứ Ba | 31/08/2021 08:56

Trong đại dịch các chủ doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn. Ảnh: TL.

Nhiều doanh nghiệp đã đồng lòng kêu gọi 5.000 chữ ký vào lá thư kiến nghị trực tuyến để gửi đến Chính phủ trước nhiều khó khăn bủa vây.
Trong đại dịch các chủ doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn. Ảnh: TL.

Trong đại dịch các chủ doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn, vừa không có thu nhập đầu vào, vẫn phải đóng đầy đủ BHXH, thuế, lãi vay không được giảm. Tình hình chung các doanh nghiệp hầu hết đều mệt mỏi.

Bắt đầu từ những chia sẻ, ngày 27/8, các doanh nghiệp đã họp và 11 lãnh đạo các doanh nghiệp đã đồng soạn thảo kiến nghị và đăng tải lên website, kêu gọi đủ 5.000 chữ ký online sẽ in và chuyển văn bản đến Chính phủ. Tính đến sáng nay, sau 36 tiếng bản kiến nghị đã vượt mốc 2.000 chữ ký online, cho thấy sự đồng tình rất lớn từ cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo nội dung thư kiến nghị tập thể, các doanh nghiệp bày tỏ sự thấu hiểu việc Chính phủ đang dốc sức chống dịch và nỗ lực duy trì hoạt động kinh tế nhằm đạt mục tiêu kép.

Tuy nhiên, hiện đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ (đặc biệt là ở phía Nam) đang đối mặt với muôn vàn khó khăn do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài. Trong khi đó số này chiếm 97,8% các doanh nghiệp cả nước.

 

Các doanh nghiệp này đang gặp hàng loạt khó khăn khi phải ngừng hoạt động, chi phí "3 tại chỗ" tăng cao, nặng gánh phí mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội... Theo thư kiến nghị, các doanh nghiệp nêu ra 3 nhóm giải pháp để “cứu” liên quan đến người lao động, thuế - chi phí, tài chính - ngân hàng.

Đối với chính sách liên quan đến người lao động, Bảo hiểm xã hội

Các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ bằng cách cho tạm ngừng đóng BHXH ít nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch. Không áp dụng phạt đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong thời kỳ đại dịch.

Doanh nghiệp kiến nghị miễn giảm 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội, có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Đối với chính sách thuế và chi phí

Các doanh nghiệp mong muốn được miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2021, giảm 50% thuế VAT trong 2 năm kế tiếp 2022 - 2023, giảm 50% thuế Thu nhập danh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế TNDN 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch.

Đồng thời, các doanh nghiệp đề nghị được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra như xét nghiệm, chi phí chống dịch và "3 tại chỗ".

Đối với nhóm kiến nghị liên quan đến chính sách tài chính - ngân hàng

Các doanh nghiệp kiến nghị được hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất tối thiểu 4% tương đương gói hỗ trợ năm 2008 - 2009 từ ngày 1/8/2021 đến 12 tháng sau công bố hết dịch.

Ảnh:
Các doanh nghiệp kiến nghị được hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất tối thiểu 4% tương đương gói hỗ trợ năm 2008 - 2009 từ ngày 1/8/2021 đến 12 tháng sau công bố hết dịch. Ảnh: TL.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (cả gốc và lãi) đối với các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài. Khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2-3% kể từ 1/8/2021 đến 6 tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch đối với các doanh nghiệp còn lại.

Đề xuất lộ trình để doanh nghiệp tái hoạt động nếu đã tiêm vaccine

Để giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng khẩn thiết kêu gọi xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần, trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vaccin đầy đủ, với các đề xuất: Người lao động được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy…để làm việc khi đã tiêm đủ 1 mũi, và phải thực hiện nghiêm túc 5K; người lao động và đại diện doanh nghiệp được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ 2 mũi, và phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ mong muốn những quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực thi càng sớm càng tốt giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống cho người lao động.

Ảnh hưởng từ dịch bệnh, 85.500 doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày