Kinh Doanh

FSIS: Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ

Thứ Ba | 18/09/2018 15:12

Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan là những nước đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn và những sản phẩm cá da trơn sang Mỹ.

Cơ quan Kiểm dịch và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) dự định ngày 19/9 sẽ công bố trên Công báo Liên bang chính thức chỉ định Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan là những nước đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn và những sản phẩm cá da trơn sang Mỹ.

FSIS cho biết cơ quan xác định là kỹ thuật kiểm tra tại mỗi nước “tương đương với hệ thống Hoa Kỳ đã thiết lập theo Luật Kiểm tra Thịt Liên bang (FMIA) và những qui định thi hành.”

Quy định được đề nghị là chương mới nhất trong cuộc tranh chấp đang diễn ra. Quốc hội đưa vào những điều khoản trong cả hai đạo luật về trang trại năm 2004 và 2008, chuyển việc kiểm tra cá da trơn từ FDA sang USDA.

FSIS công bố quy định cuối cùng vào tháng 12 năm 2015 thành lập một cơ chế chuyển tiếp để thương mại tiếp tục trong khi quyết định cách khác. Hệ thống kiểm tra của Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan tương đương với hệ thống của Mỹ.

Viện Nghề cá Quốc gia, đại diện các nhà nhập khẩu thủy sản, hoan nghênh tin này. “Cá da trơn, cũng như các thủy sản khác, đã và sẽ vẫn an toàn và là thức ăn dinh dưỡng đối với các gia đình Mỹ.” Chủ tịch Viện Nghề cá Quốc gia John Connelly nói: “Chúng tôi ca ngợi FSIS về công việc cực nhọc trong tiến trình này. Hàng chục ngàn người Mỹ chế biến cá da trơn từ những nước này có thể vững tin rằng họ sẽ tiếp tục có công ăn việc làm từ kết quả của đề nghị này".

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết , 7 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,198 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang 3 thị trường lớn nhất là Trung Quốc - Hong Kong, Mỹ và EU tăng trưởng khả quan.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nhận được Công thư ngày 28/2 của Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ, thông báo về việc hoàn tất quá trình xem xét trả lời Bộ câu hỏi đánh giá tương đương, đồng thời khẳng định: Về mặt hồ sơ, hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ cũng thông báo sẽ tổ chức thanh tra thực tế tại Việt Nam trong thời gian tới, để thẩm tra các nội dung liên quan.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày