Kinh Doanh

Giá vàng thế giới chứng kiến chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ tháng 11/2021

Lam Nhi Thứ Bảy | 20/08/2022 18:22

Giữa bối cảnh đồng USD chạm mức cao nhất ba tuần làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/8, giá vàng giảm phiên thứ 5 liên tiếp đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.
Giữa bối cảnh đồng USD chạm mức cao nhất ba tuần làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Tuần qua diễn biến ảm đạm của thị trường vàng thế giới, khi đồng USD mạnh lên và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tiến hành thêm các đợt nâng lãi suất trong thời gian sắp tới đã đẩy giá vàng vào chuỗi ngày giảm kéo dài nhất kể từ tháng 11/2021.

Mặt hàng kim loại quý này đi xuống ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này, cho dù dữ liệu kinh tế Mỹ đã góp phần hạn chế phần nào đà giảm của giá vàng. Cụ thể, chỉ số điều kiện kinh doanh Empire State của chi nhánh Fed tại New York đã giảm mạnh trong tháng 8 khi giảm xuống mức âm 31,3 (điểm). Đây là một trong những mức thấp nhất trong lịch sử của chỉ số này.

Ngoài ra, chỉ số niềm tin hàng tháng của Hiệp hội các chủ thầu xây dựng nhà quốc gia của Mỹ (NAHB) giảm 6 điểm xuống 49 điểm trong tháng 8, mức 49 điểm được ghi nhận lần đầu tiên kể từ tháng 5/2020.

Phiên tiếp theo (ngày 16/8), đồng USD neo gần mức cao của ba tuần tiếp tục tạo sức ép giảm giá cho vàng. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya thuộc công ty môi giới tài chính OANDA (Mỹ) cho hay: “Thị trường vàng sẽ rất bấp bênh cho đến tháng 9/2022, thời điểm diễn ra cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của FED.”

Sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 của FED được công bố cho thấy ngân hàng trung ương này tin rằng cần phải có lập trường chính sách hạn chế hơn để đáp ứng nhiệm vụ kép là kiểm soát lạm phát và thúc đẩy việc làm, đồng thời dự đoán tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm hơn vào một số thời điểm, qua đó giúp vàng phục hồi chút ít trong phiên 17/8, nhưng đà phục hồi không duy trì lâu do lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng mạnh.

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 19/8, giá vàng giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 11/2021, giữa bối cảnh đồng USD chạm mức cao nhất ba tuần làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Kết thúc phiên giao dịch này, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.748,58 USD/ounce và chạm mức thấp nhất kể từ ngày 28/7 vào đầu phiên. Giá vàng giao kỳ hạn cũng mất 0,5%, xuống còn 1.762,9 USD/ounce. Sau khi tăng trong 4 tuần trước, giá vàng đã giảm 2,9% trong tuần này, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 8/7/2022.

Chỉ số đồng USD tăng mạnh khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Chỉ số đồng USD tăng mạnh khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: "Yếu tố chính gây áp lực đi xuống cho thị trường vàng là sự hồi sinh của đồng USD… Vàng và đồng USD cạnh tranh là những tài sản trú ẩn an toàn, lãi suất Mỹ cao hơn dẫn đến đồng USD mạnh hơn, điều này sẽ góp phần làm vàng giảm giá hơn nữa".

Một loạt quan chức Fed ngày 18/8 cho hay, ngân hàng này cần tiếp tục nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát, ngay cả khi họ tranh luận về việc nâng lãi suất nhanh và cao như thế nào.

Rupert Rowling, chuyên gia phân tích thị trường tại Kinesis Money, nhận định rằng: "Nhà đầu tư sẽ nhìn xuống mức giá 1.700 USD/ounce như mốc hỗ trợ quan trọng tiếp theo của giá vàng, thay vì bất kỳ mốc tăng nào."

Có thể bạn quan tâm:

 Ngành nào hưởng lợi nhiều nhất khi lãi suất tăng?

Nguồn TTXVN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày