Kinh Doanh

IFC thu xếp gói tài chính 150 triệu USD cho ABBANK

Minh Đức Thứ Ba | 19/12/2017 15:03

Gói tài chính này sẽ giúp ABBANK mở rộng cho vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

IFC, thành viên của Nhóm World bank và Sáng kiến 10.000 phụ nữ của Goldman Sachs sẽ cung cấp khoản vay hợp vốn 110 triệu USD cho ABBANK để tăng cường cho vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là hợp phần đầu tiên của gói tài chính lên tới 150 triệu USD IFC dành cho ABBANK. Ít nhất một phần ba tổng vốn vay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) do phụ nữ làm chủ. 

Với khoản tài trợ này, ABBANK đặt mục tiêu tăng gấp ba lần danh mục cho vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và tăng gấp bốn lần tổng cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ trong năm năm tới.

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nguồn vốn dài hạn phục vụ các doanh nghiệp nhỏ và vừasẽ trở nên thiết yếu. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98% tổng số DN trên cả nước và tạo ra 50% việc làm thì chỉ có 30% tổng số doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đăng ký kinh doanh được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức.

Một đại diện của ABBANK cho biết: "Khoản vay hợp vốn quan trọng này từ IFC và các ngân hàng đối tác sẽ giúp tăng cường danh mục cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ của ABBANK, từ đó giúp đưa ABBANK trở thành một trong những ngân hàng dẫn đầu trong phân khúc này. Ngoài ra, khoản vay này giúp ABBANK đa dạng hóa nguồn vốn dài hạn từ các nhà tài trợ quốc tế."

Trong gói tài chính 150 triệu USD, IFC đóng góp 40 triệu USD, 70 triệu USD đến từ Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Bangkok và Ngân hàng Maybank. 40 triệu USD còn lại sẽ được cam kết bởi hai nhà tài trợ quốc tế khác trong tháng này.

Thời gian tới, IFC sẽ tiếp tục tư vấn cho ngân hàng về định hình phân khúc, phát triển và tăng cường các sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh dành cho các nữ doanh nhân.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày