Kinh Doanh

Nhập khẩu 15 triệu tấn than/năm để chạy nhà máy nhiệt điện

Thứ Năm | 03/11/2016 14:55

PV Power đã hoàn thành đàm phán với 7 đối tác cung cấp than quốc tế và các chủ mỏ than để cung cấp khoảng 15 triệu tấn than/năm.

Ngày 2/11, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp cùng Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) tổ chức lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp than nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện do PVN làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ website của PVN, tại lễ ký, Chủ tịch HĐTV PV Power Hồ Công Kỳ cho biết, PV Power đã hoàn thành đàm phán với 7 đối tác cung cấp than quốc tế và các chủ mỏ than để ký hợp đồng khung, cung cấp khoảng 15 triệu tấn than/năm - số lượng đủ đáp ứng cho các nhà máy than của Tập đoàn.

Ngoài ra, trong lĩnh vực logictic, Tập đoàn đều đã đàm phán, đưa ra các phương án vận chuyển than tốt nhất đến tận các nhà máy điện của Tập đoàn.

Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia trong giai đoạn 2011-2020, PVN được giao quản lý đầu tư và vận hành các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu than nhập khẩu gồm Long Phú 1 (công suất 1.200MW), Sông Hậu 1 (1.200MW) và Long Phú 3 (1.800MW).

Ba nhà máy nhiệt điện này có tổng nhu cầu sử dụng than khoảng 12 triệu tấn/năm. Với tổng sản lượng điện thương mại lên đến hơn 20 tỉ kWh, các nhà máy nhiệt điện của PVN sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực miền Nam và cả nước, PVN cho biết.

Chỉ tính riêng 3 nhà máy trên thì nhu cầu, quy mô nhập khẩu và các phương án vận chuyển than là cực kỳ phức tạp. Chính vì vậy, để có được nguồn than chất lượng cao, ổn định trong nhiều năm là yêu cầu tiên quyết để các nhà máy điện của PVN có thể vận hành.

Nhật Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày