Kinh Doanh

PET trình kế hoạch lợi nhuận “thận trọng” 180 tỷ đồng

Thứ Tư | 16/04/2014 10:33

Báo cáo của ban lãnh đạo PET cho thấy gần 90% doanh thu năm 2013 đến từ lĩnh vực thương mại và phân phối; dịch vụ dầu khí chiếm8% doanh thu.
Chiều ngày 15/04/2014 Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí – Petrosetco (MCK: PET) diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2013, PET đạt 11.748 tỷ đồng, vượt 31%; lợi nhuận sau thuế đạt 196 tỷ đồng, vượt 9% kế hoạch năm, thu nhập của người lao động tăng 5% so với năm 2012.

Theo chủ tịch HĐQT của PET để có kết quả khả quan như năm qua là do PET đã kịp thời thay đổi linh hoạt phù hợp với tình hình thị trường của Ban lãnh đạo và CBCNV PET. Trong năm 2013, PET đã (1) Thành lập công ty PetroRetail để vận hành chuỗi cửa hàng Samsung Experience Store (SES) và chuỗi cửa hàng Gadget City; (2) Smartcom chính thức trở thành nhà phân phối của điện thoại HTC tại Việt Nam; (3) PSD trở thành nhà phân phối các sản phẩm của Microsoft tại Việt Nam và Lào.

Báo cáo của ban lãnh đạo PET cho thấy gần 90% doanh thu năm 2013 đến từ lĩnh vực thương mại và phân phối; dịch vụ dầu khí chiếm khoảng 8% doanh thu. Lĩnh vực thương mại và phân phối đóng góp 60% lợi nhuận – tương đương 167 tỷ đồng, dịch vụ dầu khí góp 19% lợi nhuận.

HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua mức cổ tức năm 2013 bằng tiền tỷ lệ 17%/mệnh giá, tương đương dùng 118,7 tỷ đồng để chia cổ tức. Được biết, PET đã tạm ứng 10% trong tháng 10/2013. Nếu được ĐHĐCĐ thông qua mức cổ tức 17%, PET sẽ chia thêm 7%. Mức cổ tưc 17% là mức kế hoạch đã đề ra.

Năm 2014, PET trình kế hoạch doanh thu 9.500 tỷ đồng và 180 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 8% so với thực hiện năm 2013.

Đây là kế hoạch được xây dựng trên cơ sở thận trọng, giảm thiểu các rủi ro trước các biến số khó lường của nền kinh tế.

Kế hoạch kinh doanh nội bộ PET đề ra cao hơn rất nhiều so với kế hoạch trình cổ đông

Liên quan đến đánh giá của cổ đông rằng PET đã khá đưa ra chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh khá thận trọng, Chủ tịch HĐQT cho biết trong nhiều năm qua PET thường đưa ra chỉ tiêu ở mức tối thiểu PET chắc chắn đạt được. Đặc thù ngành nghề kinh doanh của PET là làm dịch vụ, lĩnh vực phân phối thương mại là cốt lõi đóng góp chủ yếu vào doanh thu lợi nhuận. Chính vì làm dịch vụ và kinh doanh thương mại nên không thể nói trước, có nhiều rủi ro. Do đó, PET xây dựng kế hoạch trên cơ sở chắc chắn những gì PET nắm bắt được.

PET phân phối điện thoại (Samsung chủ yếu), Sony, Black Berry, HTC,…. Sắp tới có thêm khoảng 2 hãng nữa. PSD – Công ty con của PET không chỉ phân phối mỗi điện thoại, mà phân phối cả máy tính…

Smartcom phân phối các nhãn hàng còn lại là doanh nghiệp phát triển tương đối nhanh. Nên PET đã có ý kiến với PVN để thành lập thêm một công ty để chia sẽ phân phối các thương hiệu còn lại và thêm một số hãng khác.

Lợi nhuận năm 2013 Ban điều hành kỳ vọng đạt kết quả cao hơn (PET luôn đặt kế hoạch nội bộ cao hơn kế hoạch ĐHCĐ giao). Lý do năm vừa rồi PET không đạt được kỳ vọng do nội bộ PET đưa ra là:

(i) Samsung thay đổi chiến lược tại Việt Nam kể cả nhân sự, nên quý IV/2013 PET không còn là phân phối của Samsung mà chỉ làm dịch vụ cho Samsung vì Samsung Vina không muốn cạnh tranh với PET trong phân phối. Điều này dẫn đến tình huống cơ hội tăng doanh thu lợi nhuận của PET sẽ hẹp lại, nhưng lợi nhuận ổn định hơn.

(ii) Để bù lại phần này, trong thời gian qua PET nổ lực phát triển sản phẩm của hãng khác – tiền đề để PET phát triển trong tương lai. Trong thời gian qua Smartcom đã rất thành công. Năm 2014 PET sẽ phân phối thêm sản phẩm của hãng khác – hãng mà sản phẩm của họ chưa chiếm thị phần cao.

Bán 2 khách sạn tại Quảng Ngãi thu về 100 tỷ đồng, hạch toán lãi khoảng 10 tỷ vào năm 2014

Đối với thông tin PET đã bán 2 khách sạn tại Quảng Ngãi, chủ tịch PET cho biêt: PET đã hoàn tất bán 2 khách sạn tại Quảng Ngãi thu về khoảng 100 tỷ đồng. Vốn của PET đầu tư vào 2 khách sạn này là 60 tỷ đồng. PET bán là do những năm qua 2 khách sạn này lỗ hàng năm khoảng 8 – 9 tỷ đồng. Khi bán 2 khách sạn PET có lời ngay, không bị lỗ bình quân mỗi năm 8 tỷ, và sẽ có thêm khoản vốn lưu động 100 tỷ đồng.

PET sẽ hạch toán vào năm 2014, nhưng PET không phải hạch toán vào lợi nhuận ngay, chỉ có khoảng 10 tỷ được ghi nhận vào lợi nhuận năm 2014.

Đối với dự án bất động sản Vũng Tàu, PET đang hoàn tất thủ tục để phân lô bán nền, nhưng PET không kỳ vọng nhiều vào dự án này. Dự án bất động sản tại Thanh Đa PET đang hoàn tất thủ tục để cuối năm nay khởi công. Nhưng chủ tịch cũng lưu ý PET khởi công dự án này hay không là tùy thuộc vào tình hình thị trường vì vốn đầu tư vào dự án này là không nhỏ.

Năm 2014, PET sẽ cấu trúc lại công ty. Từ năm 2015 PVN sẽ bắt đầu thoái vốn ra khỏi PET, trước mắt khoảng 10%. Tuy nhiên, việc thoái vốn của PVN được đánh giá là không ảnh hưởng đến PET trong khoảng 15 năm.

Đại hội đã thống nhất thông qua tất cả các nội dung trình tại Đại hội.

Nguồn CafeF


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày