Kinh Doanh

Tổng bí thư thăm dinh cơ bầu Đức tại Lào

Thứ Hai | 14/04/2014 06:54

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, hiện đã đầu tư vào Lào khoảng 1,2 tỷ USD để trồng bắp, mía, cao su và cọ dầu trên diện tích khoảng 40.000 ha.

Tập đoàn HAGL chiếm hơn 90% vốn đầu tư vào Lào

Đó là báo cáo của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn HAGL với đoàn công tác do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại Lào, ngày 13/4.

Tại buổi làm việc, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp VN đầu tư tại Lào (AVIL), cho biết, đến hết năm 2013, có 440 dự án, với khoảng vốn 4,9 tỷ FDI cấp phép của doanh nghiệp VN đầu tư vào Lào.

Mục tiêu đến 2015, FDI đạt 6,3 tỷ USD. Hiện VN là 1 trong 3 quốc gia đầu tư vào Lào lớn nhất. Trong đó, các doanh nghiệp VN đầu tư vào 4 tỉnh Nam Lào khoảng 1,7 tỷ USD, Tập đoàn HAGL chiếm hơn 90% vốn đầu tư.

Tổng Bí thư nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay quốc tế Attapeu

Tổng Bí thư nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay quốc tế Attapeu

Các doanh nghiệp VN đầu tư vào Lào đã thu hút được 35.000 lao động, dự kiến đến năm 2020 thu hút 65.000 lao động. Ngoài việc đầu tư, các doanh nghiệp VN còn hỗ trợ Lào khoảng 40 triệu USD để lo an sinh xã hội, trong đó HAGL chiếm hơn 30 triệu USD.

Cũng trong báo cáo của ông Trần Bắc Hà, kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện đạt khoảng 1 tỷ USD/năm. Theo ông Hà, đây là con số tăng trưởng không cao mà lẽ ra hai nước đã phải đạt kim ngạch này vào năm 2010.

Để đáp ứng được chỉ tiêu kim ngạch thương mại hai nước đạt 2 tỷ USD vào năm 2015, ông Hà đề xuất Đảng và Chính phủ hai nước cần tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp VN đầu tư vào Lào.

Đầu tư để nâng cao tình cảm anh em

Về phần mình, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn HAGL, cho biết, hiện tập đoàn này đã đầu tư vào Lào khoảng 1,2 tỷ USD để trồng bắp, mía, cao su và cọ dầu trên diện tích khoảng 40.000 ha.

Công ty cũng chuẩn bị nhập khoảng 100.000 con bò Úc về nuôi, trước mắt phát triển đàn bò thịt, sau đó phát triển đàn bò sữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc các doanh nghiệp của VN dù trong điều kiện đất nước, thế giới còn khó khăn, nhưng đã đầu tư lớn vào Lào. Bước đầu việc đầu tư đã có hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội, chăm lo đời sống, góp phần tăng tình đoàn kết, hợp tác toàn diện VN - Lào.

Rừng cao su bạt ngàn của bầu Đức tại Attapeu

Rừng cao su bạt ngàn của bầu Đức tại Attapeu

Đầu tư góp phần làm giàu cho đất nước Lào và VN. Tổng Bí thư lưu ý các doanh nghiệp VN trong quá trình đầu tư vào Lào không chỉ chú ý đến việc phát triển kinh tế mà còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội, góp phần thắt chặt thêm tình anh em ruột thịt với nhân dân Lào.

Tài sản của bầu Đức tại Lào

Hiện tại, bầu Đức đang có 48.800 ha cao su và cọ dầu tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Riêng tại Attapeu (Lào), diện tích cao su của bầu Đức lên đến 25.000 ha, trong đó 4.000 ha đã bắt đầu khai thác.

Ngoài cao su, ở Lào, bầu Đức còn đem 100 triệu USD xây dựng cụm công nghiệp mía đường Attapeu. Trong năm 2012, HAGL đã trồng được 5.530 ha mía, đồng thời xây dựng xong nhà máy sản xuất mía đường với công suất 7.000 tấn mía/ngày và nhà máy nhiệt điện chạy bằng bã mía với công suất 30 MW.

Tại Lào, bầu Đức còn đầu tư lớn vào cây cọ dầu. Cây này được trồng tại đây từ năm 2012 với khoảng 4.000 ha cọ dầu giống nhập từ Malaysia. Mỗi ha cọ dầu, bầu Đức phải bỏ ra khoảng 3.500 USD, đồng thời xây dựng một nhà máy chế biến với tổng vốn đầu tư khoảng 10 triệu USD.

Ngoài nông nghiệp, bầu Đức còn đầu tư vào các dự án thủy điện tại đất nước triệu voi. Các dự án thủy điện Nậm Kông 2, Nậm Kông 3, Hạ Xê Kông, Sê Sụ và Nậm Ét có tổng công suất lên đến 400 MW, trị giá khoảng 500 triệu USD. Theo kế hoạch, Dự án thủy điện Nậm Kông 2 tại Lào sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014.

Thậm chí, dự án 2 sân bay tại tỉnh Attapeu và tỉnh Hủa Phăn cũng có giá trị khoảng 60 triệu USD, cũng đã hoàn thành 95% hạng mục.

Nguồn Báo Đất Việt


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày