Kinh Doanh

Vàng nhẫn 4 số 9 liên tục phá đỉnh vì khan hiếm

Cẩm Tú Thứ Năm | 29/02/2024 14:00

Thị trường vàng thế giới trầm lắng khi giới đầu tư đang chờ đợi các báo cáo quan trọng trong tuần này. Ảnh: T.L.

Giá vàng nhẫn 9999 lên gần 66,5 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất từ trước đến nay, cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4,8 -5,8 triệu đồng/lượng.
Thị trường vàng thế giới trầm lắng khi giới đầu tư đang chờ đợi các báo cáo quan trọng trong tuần này. Ảnh: T.L.

Thời gian gần đây, việc khan hiếm vàng nhẫn 9999 loại 1 chỉ, 2 chỉ tại các cửa hàng vàng lớn thường xuyên xảy ra. Đại diện Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) lý giải cho việc khan hiếm này là vì vàng nhẫn 1, 2, 5 chỉ và vàng miếng thường được tiêu thụ nhiều vào ngày Vía Thần tài, dịp đầu năm và cuối năm. “Bên cạnh đó, vì cùng là vàng 9999 nhưng vàng nhẫn hiện đang thấp hơn giá vàng SJC 10-12 triệu đồng/lượng và chênh lệch giữa giá mua và giá bán cũng như chênh lệch so với vàng thế giới thấp hơn nhiều so với vàng miếng SJC”- vị này cho hay.

Việc vàng nhẫn khan hiếm cũng là một trong những nguyên nhân khiến loại vàng này cũng liên tục lập đỉnh và “neo” ở mức giá cao. Dự báo về giá vàng miếng trong nước, các chuyên gia đưa ra hai kịch bản, tuỳ thuộc vào can thiệp chính sách từ phía cơ quan quản lý.

Nếu Ngân hàng Nhà nước chưa có chính sách can thiệp thị trường vàng, giá vàng được dự báo còn dư địa tăng trước kỳ vọng về việc USD yếu đi khi FED cắt giảm lãi suất.

Trong kịch bản Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng nguồn cung vàng miếng, giá sẽ đảo chiều giảm tuỳ thuộc vào liều lượng cung ra thị trường. Hoặc, việc ngưng độc quyền vàng miếng SJC nếu có, cũng sẽ khiến giá loại vàng này giảm mạnh, tuy nhiên đây là bài toán khó với chủ trương chống vàng hoá nền kinh tế cũng như ưu tiên kiểm soát và ổn định tỷ giá.

Ngày 29/2, vàng nhẫn 4 số 9 được Công ty SJC niêm yết ở mức 64,1 triệu đồng/lượng mua vào và 65,3 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 150.000 đồng cả 2 chiều mua và bán so với hôm trước. Công ty PNJ giao dịch ở mức 64 triệu đồng/lượng mua vào và 65,2 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 100.000 đồng so với hôm qua.

Bên cạnh đó, vàng SJC cũng đã dần áp sát mốc 80 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 77,65 triệu đồng/lượng mua vào và 79,65 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 400.000 đồng cả 2 chiều mua và bán so với hôm trước. 

Trên thị trường thế giới, giá vàng ổn định với vàng giao ngay tăng 3,7 USD lên 2.033,2 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.043,1 USD/ounce, tăng 4,1 USD so với rạng sáng qua.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.
Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.

Thị trường vàng thế giới trầm lắng khi giới đầu tư đang chờ đợi các báo cáo quan trọng trong tuần này. Bất chấp những thách thức mà vàng đang phải đối mặt trong môi trường lãi suất cao, chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo vẫn duy trì triển vọng lạc quan đối với vàng với dự đoán giá vàng sẽ đẩy lên 2.300 USD/ounce trong năm nay. Trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia của HSBC cho biết, họ thấy cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng cũng động tích cực đến kim loại quý khi nó làm tăng thêm tình trạng bất ổn địa chính trị.

Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý, kim loại quý này vẫn sẽ mắc kẹt trong phạm vi hiện tại cho đến khi thị trường biết chắc về thời điểm cắt giảm lãi suất của FED. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày