Phong Cách Sống

Những nhóm khách hàng Việt thường xuyên mua sắm trực tuyến

Minh Duy Thứ Sáu | 02/07/2021 08:36

4 nhóm người dùng mua sắm online chính tại Việt Nam. Ảnh: TL.

Những yếu tố tác động đến quyết định mua sắm của 4 nhóm khách hàng chính thường xuyên tham gia mua sắm trực tuyến.
4 nhóm người dùng mua sắm online chính tại Việt Nam. Ảnh: TL.

Khảo sát hơn 24.000 người dùng Việt Nam, Shopee nhận thấy rằng ưu đãi là yếu tố quan trọng nhất đối với người dùng mua sắm trực tuyến. 57% người dùng bị hấp dẫn bởi loạt ưu đãi và giá cả tốt nhất. Phái nữ chiếm 3/4 nhóm người dùng này, cho thấy phụ nữ Việt rất quan tâm đến giá cả khi mua sắm online.

 

Giám đốc Shopee Việt Nam Trần Tuấn Anh cho biết: “Mùa mua sắm giữa năm là thời điểm sôi động đối với Shopee. Chúng tôi nhận thấy rằng ngày càng có nhiều người dùng Việt tham gia mua sắm trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của mình, cùng với đó là sở thích và thói quen mua sắm của người dùng cũng ngày một đa dạng hơn. Đây là lý do tại sao chúng tôi liên tục lắng nghe phản hồi của người dùng và cải thiện các tính năng, dịch vụ và sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu của người dùng Shopee. Shopee 7.7 Siêu Hội Hoàn Xu lần này cũng không ngoại lệ khi chương trình sẽ tung loạt ưu đãi nổi bật như hoàn đến 777 triệu Shopee Xu mỗi ngày để mang lại nhiều giá trị, sự thú vị và đa dạng hơn cho tất cả người dùng”.

“Săn hàng giá tốt”

57% người dùng được khảo sát nằm trong nhóm những người dùng “Săn hàng giá tốt”, với 3/4 trong số đó là nữ giới. Bởi phụ nữ Việt Nam thường đóng vai trò “tay hòm chìa khóa” của gia đình, họ sẽ ưu tiên tìm những ưu đãi tốt nhất và giá thấp nhất khi mua sắm để tiết kiệm chi tiêu hết mức có thể.

Những đặc điểm chính khác của nhóm này bao gồm Thường xuyên mua sắm - 87% mua sắm online ít nhất 2 lần/tháng; Tham khảo đánh giá sản phẩm: 57% người dùng nhóm này cho rằng nếu sản phẩm có nhiều lượt đánh giá tích cực thì đó là một sản phẩm tốt; Mua sắm dứt khoát: Hơn một nửa người dùng thuộc nhóm này chỉ xem tối đa 5 sản phẩm trước khi mua hàng.

Nhóm người dùng “Săn hàng giá tốt” có thể chờ đón chương trình Shopee 7.7 Siêu Hội Hoàn Xu, với loạt khung giờ vàng hấp dẫn mỗi ngày, bao gồm: 0H - Sale Khủng Nhất Ngày, 9H - Siêu Sale Hàng Hiệu, 12H - Siêu Bão Hoàn Xu cũng như 21H - Deal Giá Sốc.

“Dạo - Mua ngẫu hứng”

Chiếm 16% số người dùng được khảo sát, nhóm “Dạo - Mua ngẫu hứng” chỉ những người dùng xem đa dạng nhiều loại sản phẩm một cách ngẫu hứng.

51% người dùng thuộc nhóm “Dạo - Mua ngẫu hứng” thường duyệt qua trên 10 mặt hàng khác nhau trước khi mua. Ngoài ra, có đến 70% người dùng chọn mua một món hàng chỉ bởi vì họ cảm thấy thích vào thời điểm đó.

Trong Shopee 7.7 Siêu Hội Hoàn Xu sắp tới, đừng bỏ lỡ loạt ngày mua sắm theo chủ đề, chẳng hạn như 2.7 - Siêu Sale Thời trang, 3.7 - Siêu Sale Thương hiệu, 5.7 - Siêu Sale Bách hóa, mỗi chủ đề đều mang đến hàng loạt sản phẩm giảm giá từ các ngành hàng phổ biến.

“Thuận tiện là trên hết”

Nhóm “Thuận tiện là trên hết” chiếm 13% số người tham gia khảo sát, họ chọn mua sắm trực tuyến vì phương thức mua sắm dễ dàng và giao hàng tận nhà nhanh chóng.

Thực tế, những người dùng này là một trong những nhóm mua sắm tích cực nhất, với 83% trong số họ mua sắm online nhiều hơn 1 lần/tuần. Điều này có thể lý giải bởi họ yêu thích sự thoải mái và tiện lợi của mua sắm trực tuyến.

51% sẽ chọn mua sản phẩm nếu sản phẩm đó được người mua trước đánh giá tích cực. Ngoài ra, cứ 10 người được khảo sát lại có 1 người trả lời rằng họ sẽ chọn mua một sản phẩm nếu nó đi kèm với giao hàng miễn phí hoặc chuyển phát nhanh.

Chiếm ⅓ nhóm này là những người thường mua hàng online từ các thương hiệu chính hãng. Khi mua sắm online càng thuận tiện, họ cũng dễ tiếp cận với những ưu đãi từ thương hiệu nhiều hơn.

Trong dịp 7.7 sắp tới, nhóm người dùng “Thuận tiện là trên hết” sẽ tiếp tục được trải nghiệm sự thuận tiện khi mua sắm với hàng loạt mã giảm giá phí vận chuyển, thanh toán đơn giản tiện lợi cùng ví ShopeePay cùng hàng loạt ưu đãi độc quyền từ Shopee Mall và Shopee Premium.

“Thợ săn Quà tặng”

Đối với một số người dùng Việt Nam, việc mua sắm trực tuyến sẽ mang đến nhiều hứng khởi hơn khi đi kèm với quà tặng. Cứ 10 người được khảo sát lại có một người cho biết họ thường tìm kiếm phần thưởng và quà tặng miễn phí. Gần 1/3 người dùng trong nhóm này đều thuộc nhóm dưới 18 tuổi, thể hiện việc các thanh thiếu niên rất đam mê việc xem lướt sản phẩm, nhấp chuột và nhận về những phần quà may mắn.

Trong chương trình 7.7 Siêu Hội Hoàn Xu sắp tới, nhóm “Thợ Săn Quà tặng” sẽ có thể thỏa sức tận hưởng loạt phần thưởng từ các trò chơi trên ứng dụng Shopee. Trong đó bao gồm, Quà tặng Shopee chia kho 40 triệu Xu với với Phi Vụ Tìm Rồng, Phiên chợ Vouchers chia kho 777.000 Xu khi tham gia các trò chơi tương tác trên fanpage Shopee, và Giải thưởng 300 triệu đồng tiền mặt từ Số Gì Đây với 3 phiên quay số 9 giờ -12 giờ -20 giờ.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày