Tài Chính

Áp lực đáo hạn trái phiếu vẫn ở mức cao

Nhật Anh Thứ Ba | 09/04/2024 17:01

Trái phiếu bất động sản chiếm 42,2% tổng giá trị trái phiếu đáo hạn còn lại của năm 2024. Ảnh: TL.

Trong 9 tháng còn lại của năm 2024, ước tính sẽ có khoảng 239.480 tỉ đồng trái phiếu đáo hạn.
Trái phiếu bất động sản chiếm 42,2% tổng giá trị trái phiếu đáo hạn còn lại của năm 2024. Ảnh: TL.

Theo dữ liệu Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ HNX và SSC, tính đến ngày 1/4, có 7 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trị giá 8.745 tỉ đồng trong tháng 3/2024. Lũy kế từ đầu năm đến nay, có 14 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 13.060 tỉ đồng và 2 đợt phát hành ra công chúng trị giá 2.650 tỉ đồng. Trong số các đợt phát hành riêng lẻ, các trái phiếu đã được xếp hạng tín nhiệm chiếm 7,6% về giá trị.

 

Cũng từ số liệu của VBMA, trong tháng 3, các doanh nghiệp đã mua lại 8.031 tỉ đồng trái phiếu trước hạn, giảm 72% so với cùng kỳ năm 2023. Trong 9 tháng còn lại của năm 2024, ước tính sẽ có khoảng 239.480 tỉ đồng trái phiếu đáo hạn, trong đó phần lớn là trái phiếu bất động sản với 101.145 tỉ đồng, tương đương 42,2%. Về tình hình công bố thông tin bất thường, có 7 doanh nghiệp công bố chậm trả gốc, lãi trong tháng với tổng giá trị khoảng 4.851 tỉ đồng (gồm lãi và dư nợ còn lại của trái phiếu) và 27 mã trái phiếu được gia hạn thời gian trả lãi, gốc hoặc thời gian mua lại trái phiếu trước hạn.

Trên thị trường thứ cấp, tổng giá trị giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 3 đạt 91.120 tỉ đồng, tăng 51,8% so với tháng 2/2024. Hầu hết các trái phiếu được giao dịch nhiều nhất đều do nhóm ngân hàng thương mại phát hành.

Theo góc nhìn của Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), thị trường bất động sản vẫn khó khăn trong năm 2024 và bắt đầu khởi sắc hơn từ nửa cuối năm 2024 khi các nút thắt pháp lý - vốn - thanh khoản dần được tháo gỡ. Tuy nhiên, triển vọng phục hồi chủ yếu sẽ đến từ các phân khúc căn hộ nhu cầu ở thực ở nội đô hoặc ven trung tâm có vị trí và cơ sở hạ tầng phát triển.

Đối với doanh nghiệp bất động sản trên sàn, Agriseco Research đánh giá kết quả kinh doanh năm 2024 dự kiến sẽ khó tăng trưởng đột biến do tiến độ và khả năng hấp thụ của nền kinh tế. Đây là năm bản lề cho quá trình hồi phục của toàn ngành.

 

“Chúng tôi đánh giá tích cực kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có quỹ đất đang bàn giao phù hợp với nhu cầu ở thực và năng lực bán hàng tốt”, Agriseco Research nhận định.

Đồng thời, tổ chức này cũng chỉ ra những thách thức đối với thị trường bất động sản, bao gồm sức cầu mua nhà hồi phục chậm; nguồn thu bất động sản giảm ảnh hưởng lợi nhuận năm 2024. Cùng với đó, áp lực trả nợ đáo hạn trái phiếu lớn trong khi khả năng trả nợ vẫn thấp, tỉ lệ nợ xấu gia tăng.

Theo Agriseco Research, nhiều doanh nghiệp đã không phát hành được trái phiếu mới trước diễn biến không thuận lợi của thị trường tài chính trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, nhiều khoản trái phiếu đáo hạn chuyển sang vay ngắn hạn. Với các doanh nghiệp có tình hình kinh doanh chưa cải thiện, gặp khó khăn về dòng tiền, đây sẽ là áp lực khi các khoản trái phiếu này đến hạn. 

Có thể bạn quan tâm 

Độ “thẩm thấu” của chính sách sẽ gia tăng trong những quý tới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày