Tài Chính

Biến động mạnh của thị trường trở thành cơ hội cho nhà đầu tư nhạy cảm

Nhật Lệ Thứ Sáu | 08/10/2021 09:52

Bảng giá giao dịch của Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: VDSC.

Khi thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư nhạy cảm với thị trường có thể hạ giá vốn nhờ việc mua thấp bán cao đối với cổ phiếu sẵn có.
Bảng giá giao dịch của Chứng khoán Rồng Việt. Ảnh: VDSC.

Trong 3 tuần đầu của tháng 9, chỉ số VN-Index tăng nhẹ và vượt qua mốc 1.350 điểm vào ngày 22/9 khi cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TP. HCM bắt đầu khả quan khi tiến độ tiêm chủng được đẩy nhanh và các thông tin nới lỏng giãn cách được đưa trên dự thảo. Vào ngày 27/9, thị trường sụt giảm 2% khi tin tức về Tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, Evergrande kích hoạt nỗi lo hiệu ứng dây chuyền sẽ xảy ra. Từ đó ảnh hưởng sang các khu vực tài chính, dẫn đến sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán toàn cầu và tác động đến thị trường Việt Nam.

Đến cuối tháng 9, thông tin GDP quý III âm và việc các quỹ chốt NAV quý là hai sự kiện đáng chú ý nhưng không có tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.  Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9/2021, chỉ số VN-Index đạt 1.342,06 điểm, tăng 0,80% so với tháng trước và tăng 21,58% lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), với thực tế là các hoạt động sản xuất, tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu bị kiềm chế chưa từng có trong đợt dịch vừa qua; GDP quý III giảm mạnh 6,17% so với cùng kỳ, sự sụt giảm về lợi nhuận của các công ty niêm yết trong quý này có lẽ sẽ không quá bất ngờ.

VDSC cho rằng định giá của thị trường không còn hấp dẫn.
VDSC cho rằng định giá của thị trường trở nên kém hấp dẫn. Nguồn: Bloomberg, VDSC. 

Những động thái mở cửa lại nền kinh tế gần đây của Chính phủ góp phần cải thiện tâm lý đầu tư của thị trường trong tháng 9. Tuy nhiên, VDSC cho rằng những tác động tích cực của chúng lên quá trình phục hồi của nền kinh tế còn hạn chế trong ngắn hạn do việc giãn cách xã hội trong thời gian dài có thể gây ra những trở ngại khó có thể khắc phục được nhanh chóng.

VDSC cho rằng bức tranh lợi nhuận quý III/2021 không mấy sáng sủa khiến định giá thị trường chung trở nên kém hấp dẫn. Cùng với đó là thực tế quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh đang gặp những trở ngại khó lường.

 

Trong bối cảnh mùa công bố lợi nhuận quý III/2021 ảm đạm, VDSC cho rằng những cơ hội đầu tư đáng chú ý có thể đến từ nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh được đánh giá tích cực hơn kỳ vọng hoặc không quá tệ như dự báo trước đây.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này còn kỳ vọng xu hướng phục hồi của nền kinh tế trong những tháng cuối năm sẽ tiếp tục là lực đẩy cho nhiều nhóm cổ phiếu như tiêu dùng thiết yếu, bán lẻ, logistics, công nghệ thông tin và nhóm cổ phiếu năng lượng điện. Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, VDSC cũng kỳ vọng sự phục hồi của hoạt động xây dựng và đầu tư công sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát, qua đó tiếp tục hỗ trợ nhóm cổ phiếu thép.

“Đối với chiến lược giao dịch tháng 10, nhà đầu tư có thể tận dụng sức mua từ việc chốt lời và chờ đợi những nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường để tích lũy những cổ phiếu mới mà chúng tôi ưa thích trong tháng này bao gồm VNM, NT2, VHC. Ngoài ra, việc thị trường nhiều khả năng có biến động mạnh trong tháng 10 cũng sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư nhạy cảm với thị trường có thể có thể gia tăng lợi nhuận hoặc hạ giá vốn nhờ việc mua thấp bán cao đối với cổ phiếu có sẵn trong danh mục”, VDSC nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

►Tổng dư nợ cho vay ký quỹ margin tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày