Tài Chính

Các yếu tố cơ bản của thị trường chứng khoán đang được cải thiện

Song Luân Thứ Hai | 05/09/2022 11:54

Hình ảnh bảng giá của VDSC. Ảnh: TL.

Nhịp điều chỉnh của thị trường được đánh giá mở ra cơ hội giải ngân tốt khi các yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện.
Hình ảnh bảng giá của VDSC. Ảnh: TL.

Kể từ khi tạo đáy vào giữa tháng 7, chỉ số VN-Index đã củng cố xu hướng hồi phục trong tháng 8 và đóng cửa ở mức 1.282,6 điểm, tăng 6,3% so với đầu tháng và giảm 14,4% so với đầu năm. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VNDirect, sự phục hồi mạnh mẽ của VN-Index được thúc đẩy bởi lạm phát có xu hướng hạ nhiệt ở cả Mỹ và Việt Nam; tâm lý thị trường được cải thiện với kỳ vọng Fed giảm cường độ tăng lãi suất điều hành trong quý IV/2022. Cùng với đó là đà tăng được tiếp sức bởi dòng tiền đầu cơ quay trở lại. 

 

Giá trị giao dịch bình quân của ba sàn tăng 35,7% so với tháng trước đạt 18.560 tỉ đồng, dẫu vậy mức này vẫn thấp hơn 36,1% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, khối ngoại chuyển vị thế từ bán ròng sang mua ròng, với giá trị mua ròng đạt 1.661 tỉ đồng trong tháng 8.

VNDirect đánh giá các yếu tố cơ bản của thị trường chứng khoán đang cải thiện. Yếu tố xúc tác bên ngoài đang chuyển biến tích cực hơn với lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt và kỳ vọng của thị trường về việc Fed tăng lãi suất đã qua đỉnh điểm. “Trong nước, Việt Nam có thể ghi nhận tăng trưởng GDP rất cao trong quý III/2022 so với mức thấp của cùng kỳ 2021. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuẩn bị nâng trần tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại) vào cuối quý III này. Bên cạnh đó, giao dịch T+2 chính thức được triển khai vào ngày 29/8/2022. Các yếu tố trên sẽ hỗ trợ cho triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 9/2022”, VNDirect nhìn nhận. 

 

Do đó, công ty chứng khoán này cho rằng thị trường điều chỉnh có thể mở ra cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỉ trọng cổ phiếu. Cụ thể, theo VNDirect, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể phải đối mặt với một đợt điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 9 khi VN-Index đang tiến tới vùng kháng cự mạnh 1.300-1.330 điểm. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện, VNDirect cho rằng sự điều chỉnh này tạo ra “cơ hội giải ngân tốt” cho các nhà đầu tư để xây dựng danh mục cho quý IV/2022 và năm 2023. Trong tháng 9, VNDirect kỳ vọng mức 1.240-1.260 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho VN-Index trong tháng 9.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 9/2022 được công bố mới đây, VNDirect cho biết họ hướng sự quan tâm đến nhóm du lịch & giải trí, công nghiệp, ô tô, bán lẻ, thực phẩm & đồ uống và ngân hàng. Trong quý III/2021, kết quả kinh doanh của một số lĩnh vực như du lịch & giải trí, công nghiệp, ô tô, bán lẻ và thực phẩm & đồ uống giảm mạnh do giãn cách xã hội. “Chúng tôi dự báo các ngành này sẽ tăng trưởng trở lại mạnh mẽ trong quý III/2022 khi nền kinh tế bước vào "trạng thái bình thường mới"”, VNDirect nhận định. 

Ngoài ra, công ty chứng khoán này kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng trần tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại từ cuối quý III/2022 và thông tin này sẽ hỗ trợ cho thị trường cũng như nhóm cổ phiếu ngân hàng. 

Có thể bạn quan tâm:

Cuộc đua thị phần môi giới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày