Tài Chính

Con trai Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang muốn cơ cấu cổ phiếu NLG

Vũ Hoài Chủ Nhật | 27/09/2020 12:17

Con trai Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang muốn cơ cấu cổ phiếu NLG. Ảnh minh họa: NLG.

Nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư, con trai của Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang muốn bán cổ phiếu NLG.
Con trai Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang muốn cơ cấu cổ phiếu NLG. Ảnh minh họa: NLG.

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Công ty. Theo đó, ông Nguyễn Nam, con trai ông Nguyễn Xuân Quang, đăng ký bán 1,33 triệu cổ phiếu NLG.

Ông Nguyễn Xuân Quang hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam Long, nắm giữ hơn 36,8 triệu cổ phiếu NLG tương đương với tỉ lệ 14,74%.

Giao dịch nội bộ của ông Nguyễn Nam.
Giao dịch nội bộ của ông Nguyễn Nam.

Trước giao dịch, ông Nguyễn Nam đang sở hữu 1,5 triệu cổ phiếu NLG (0,6% vốn cổ phần). Theo thông tin được công bố, mục đích của giao dịch này nhằm cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ 30.9-28.10 theo phương thức thỏa thuận. Nếu giao dịch diễn ra thành công, ông Nam chỉ còn sở hữu hơn 176.000 cổ phiếu NLG.

Trước đó, vào tháng 3.2018, Nam Long đã có báo cáo về kết quả giao dịch trái phiếu chuyển đổi, quyền mua cổ phiếu/chứng chỉ quỹ/trái phiếu của người nội bộ Công ty.

Theo nội dung được trình bày trong báo cáo, ông Nguyễn Nam đã thực hiện quyền mua hoặc tỉ lệ chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu với tỉ lệ 5:1  theo  phương thức thỏa thuận. Số cổ phiếu mua chuyển đổi là hơn 2,4 triệu cổ phiếu.

Sau khi thực hiện quyền mua, tổng số cổ phiếu NLG mà ông Nam sở hữu tại thời điểm đó là gần 2,69 triệu cổ phiếu.

Giao dịch cổ phiếu NLG của ông Nguyễn Nam năm 2018.
Giao dịch cổ phiếu NLG của ông Nguyễn Nam năm 2019. 

Trong khoảng thời gian từ năm 2018-2019, giao dịch cổ phiếu đáng chú ý của ông Nam là vào tháng 8.2019. Trong khoảng thời gian 15.8-3.9.2019, ông Nam đã bán thành công 1,6 triệu cổ phiếu NLG theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Vào thời điểm đó, sau giao dịch ông Nam còn sở hữu hơn 1,39 triệu cổ phiếu NLG, tương đương  tỉ lệ sở hữu 0,58% vốn cổ phần.

Cổ phiếu NLG được niêm yết trên sàn HOSE từ năm 2013. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu cũng trải qua nhiều biến động, thăng trầm cùng thị trường chứng khoán. Trong khoảng thời gian trên, đáng chú ý là năm 2015 và năm 2017 khi cổ phiếu đạt mức tăng trưởng mạnh, lần lượt đạt 29,7% và 51,6%. Lũy kế từ đầu năm 2020 đến nay (27.9), giá cổ phiếu NLG tăng nhẹ 3,7%.

Diễn biến giá cổ phiếu NLG từ khi niêm yết trên sàn HOSE. Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Diễn biến giá cổ phiếu NLG từ khi niêm yết trên sàn HOSE. Nguồn: NCĐT tổng hợp.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lợi thế quỹ đất lớn cùng kế hoạch triển khai các dự án trong trung hạn của Nam Long là yếu tố mang lại giá trị tăng trưởng cho nhà đầu tư.

VDSC ước tính giá trị doanh thu chưa ghi nhận từ các dự án đã bán hiện tại của Nam Long là 5.958 tỉ đồng, tương đương 2.474 căn hộ Flora và Valora, sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2020-2022. VDSC đánh giá việc ghi nhận khoản doanh thu này giúp dòng tiền của Công ty tiếp tục lành mạnh.

 

Tại thời điểm cuối quý II/2020, tỉ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của Nam Long ở mức 90,9%, là một trong những doanh nghiệp có tỉ lệ đòn bẩy thấp nhất trong ngành bất động sản.

Điều này phần nào cho thấy Nam Long ít phụ thuộc vào hình thức huy động vốn bằng vay nợ. Đây cũng là một điểm sáng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng cho vay bất động sản và cũng giảm áp lực lãi vay khi ngành bất động sản gặp khó.

Ngoài ra, VDSC đánh giá trong nửa cuối năm 2020 sẽ là cao điểm mở bán dự án đối với Nam Long nói riêng và cả ngành bất động sản nói chung. Theo kịch bản cơ sở, VDSC ước tính việc mở bán 1.200 căn hộ năm 2020 sẽ tạo ra hơn 3.800 tỉ đồng cho tổng số căn đã bán của Công ty và sẽ dần được ghi nhận vào doanh thu trong 2-3 năm tới. Tuy nhiên, VDSC cũng đánh giá 2020 không phải là năm có điểm rơi lợi nhuận đối với Nam Long, do đó nhà đầu tư có thể chờ đợi sự bứt phá trong năm 2021.

* Có thể bạn quan tâm 

►Nam Long: Quỹ đất lớn cho nhà nhỏ

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày