Tài Chính

Dòng vốn tỷ USD sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam nếu được FTSE nâng hạng?

Thứ Tư | 31/07/2019 06:24

Tapchitaichinh.vn

Nếu được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hấp dẫn từ 571,41 triệu USD đến 966,31 triệu USD từ quỹ đầu tư ETFs.
Tapchitaichinh.vn

Theo tính toán của BVSC dựa trên dữ liệu từ Bloomberg, từ đầu năm tới hết ngày 01/07/2019, khối ngoại đã bơm ròng vào thị trường chứng khoán Việt nam khoảng 327,4 triệu USD tương đương với 7,6 nghìn tỷ VND.

Đáng chú ý, trong khi khối ngoại rút ròng khỏi thị trường chứng khoán của các nước thuộc nhóm thị trường mới nổi trong tháng 5/2019, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục được bơm ròng. “Điều này cho thấy sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong các mắt các nhà đầu tư nước ngoài”, BVSC nhận định.

Theo BVSC, một điểm đáng chú ý khác là trong 7,6 nghìn tỷ VNĐ mà khối ngoại mua ròng vào thị trường chứng khoán Việt Nam, có tới 5,6 nghìn tỷ VNĐ (tương đương với 76,6% giá trị giao dịch) đến từ hoạt động bơm ròng của các quỹ ETF. Ngoại trừ quỹ iShares Frontier Markets 100 ETFs bán ròng - do tỷ trọng của Việt Nam trong bộ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index giảm từ 17% xuống còn 15% sau khi Argentina rời khỏi rổ cổ phiếu này, các quỹ ETFs khác như VanEck Vectors Vietnam ETF, DB Xtracker FTSE Vietnam ETF và VFMVN30 ETF đều cho thấy nhà đầu tư nước ngoài mua ròng.

“Điều này cho thấy dòng điền đến từ các quỹ ETFs đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng như 1 kênh hấp dẫn dòng tiền đầu tư từ nước ngoài”, BVSC cho biết.

Đối với việc xếp hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam của tổ chức FTSE, tính đến giờ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE.

Sau kỳ review tháng 3 năm 2019 vừa qua, khi đánh giá về thị trường Việt Nam, 1 trong số 9 tiêu chí tiên quyết cần thỏa mãn để được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai là Thanh Toán – Hiếm Khi Giao Dịch Thất Bại (Settlement – Rare Incidence of Failed Trades) bị chuyển từ mức Thỏa Mãn (Pass) xuống mức Không Có Thông Tin (Not Available) khiến cho số tiêu chí mà thị trường chứng khoán Việt Nam cần phải thỏa mãn để có thể được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi tăng từ 1 vào kỳ review tháng 9/2018 lên 2 tiêu chí sau kỳ review này.

Dong von ty USD se do vao thi truong chung khoan Viet Nam neu duoc FTSE nang hang?
Giá trị mua ròng của khối ngoại thông qua các quỹ ETFs. Ảnh: BVSC

Theo FTSE, điều này là do việc thực hiện kiểm tra trước giao dịch ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý đây không phải là hạ bậc từ mức Thỏa Mãn (Pass) xuống mức Không Đạt (Not Pass). FTSE đang tích cực liên hệ với các nhà chức trách và các nhà tạo lập thị trường để tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này.

Tiêu chí còn lại mà thị trường chứng khoán cần phải thỏa mãn là yếu tố Thanh Toán Bù Trừ (Clearing and Settlement). Hiện nay, yếu tố này vẫn đang ở mức Còn Giới Hạn (Restricted).

Do vậy, BVSC kỳ vọng rằng Luật Chứng Khoán sửa đổi được dự kiến thông qua trong kỳ họp thứ 8 của Quốc Hội diễn ra vào khoảng tháng 10 và 11 năm nay có thể sẽ khắc phục những tiêu chí còn lại để giúp Việt Nam có thể sớm được nâng hạng. “Chúng tôi cho rằng, thị trường Việt Nam có thể sẽ được FTSE xem xét chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai trong kỳ review tháng 3/2020", BVSC nêu quan điểm.

Dong von ty USD se do vao thi truong chung khoan Viet Nam neu duoc FTSE nang hang?
Dòng vốn chảy vào TTCK Việt Nam khi được FTSE nâng hạng. Ảnh: BVSC

Theo tính toán của BVSC, trong trường hợp Việt Nam được FTSE chính thức nâng hạng lên thị trường thứ cấp trong kỳ review tháng 3/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hấp dẫn từ 347,91 triệu USD đến 566,73 triệu USD từ các quỹ đầu tư ETFs. Ngoài dòng vốn từ các quỹ đầu tư thụ động, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hấp dẫn khoảng từ 361,55 triệu đến 588,94 triệu USD từ các quỹ đầu tư chủ động..

Theo quan sát của BVSC, dựa trên thị trường chứng khoán của các quốc gia đã được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong quá khứ, thông thường thị trường chứng khoán của nước sở tại sẽ tăng điểm mạnh trong khoảng 6 tháng trước khi quốc gia đó được công bố nâng hạng, rồi sau đó thường điều chỉnh hoặc đi ngang. Lý giải cho việc này, BVSC cho rằng do các quỹ đầu tư chủ động không bị ràng buộc về việc phải chờ chỉ số FTSE/MSCI Emerging Markets thay đổi cấu trúc như các quỹ ETFs, nên các quỹ này có thể đã tiến hành giải ngân trước nhằm đón đầu xu hướng được nâng hạng của một quốc gia.

Đối với trường hợp của MSCI, hiện giờ thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa nằm trong danh sách tư vấn nâng hạng của tổ chức này. Do đó, khó có khả năng thị trường Việt Nam được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi ngay trong năm 2020.    

BVSC tính toán, nếu thị trường Việt Nam được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút khoảng từ 571,41 triệu USD đến 966,31 triệu USD – dòng vốn đầu tư từ các quỹ ETFs tracking theo chỉ số MSCI Emerging Markets và chỉ số mẹ. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hấp dẫn khoảng từ 420,03 triệu USD đến 710,30 triệu USD từ các quỹ đầu tư chủ động.

►Chứng khoán Việt Nam: Từ "hay nhất thế giới" đến "thị trường con gấu"

►Tại sao MSCI không nâng hạng chứng khoán Việt Nam?

►Vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường mới nổi, Việt Nam hưởng lợi


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày