Tài Chính

Gỡ nút thắt cung ứng

Văn Quốc Thứ Tư | 21/04/2021 07:30

Theo khảo sát mới đây của 3D Hub và Standard Chartered, 37% doanh nghiệp Mỹ xem đa dạng hóa các nhà cung ứng bên ngoài thị trường nội địa là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: peninsulatimes.net

Các doanh nghiệp đang tìm cách giảm rủi ro cho chuỗi cung ứng trước căng thẳng địa chính trị và biến đổi khí hậu.
Theo khảo sát mới đây của 3D Hub và Standard Chartered, 37% doanh nghiệp Mỹ xem đa dạng hóa các nhà cung ứng bên ngoài thị trường nội địa là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: peninsulatimes.net

Cuối tháng 2.2021, 13 nhân viên của Illjin Materials (Hàn Quốc) phấn khởi căng băng rôn, giơ cao nắm tay và tạo dáng chụp ảnh trước một chiếc xe tải. Họ ăn mừng chuyến hàng đầu tiên được chuyển đi thành công cho Samsung. Đây là sản phẩm mới của Illjin - loại lá đồng mỏng hơn khoảng 50 lần một sợi tóc và rất quan trọng trong việc sản xuất chip máy tính.

Giây phút này là thời khắc chờ đợi cả một thập kỷ, Tổng Giám đốc Yang Jeom-sik của Illjin trả lời báo giới. Lần đầu tiên Samsung yêu cầu Illjin Materials phát triển công nghệ để sản xuất loại đồng siêu mỏng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Hãng đặt ra là sau trận động đất và sóng thần năm 2011 ở Nhật. Thảm họa này và sự gián đoạn chuỗi cung ứng xảy sau đó cho thấy Tập đoàn Samsung đã phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung ứng Nhật Mitsui.

 

Vì lý do này, việc Illjin cho ra sản phẩm đồng đạt yêu cầu kỹ thuật của Samsung đã trở thành niềm tự hào của cả một quốc gia, khi làm giảm được sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào các linh kiện và vật liệu từ Nhật, một quốc gia mà Hàn Quốc có quan hệ không mấy hài hòa trong quá khứ. Diễn biến mới này cũng là một ví dụ cho thấy những thách thức đang tái định hình các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, khi doanh nghiệp ở khắp nơi đang tìm cách giảm thiểu mức độ dễ bị tổn thương của họ trước căng thẳng địa chính trị đang leo thang, còn chính phủ nhiều nước thì cố gắng thúc đẩy các ngành nội địa bằng cách đưa sản xuất về trong nước.

Diễn biến này cũng là một chỉ báo cho thấy nhiều thách thức còn ở phía trước khi Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu trên mặt trận công nghệ, thương mại và an ninh. Biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt diễn ra thường xuyên hơn làm gián đoạn các chuyến vận tải hàng hóa, càng tăng thêm mảng xám cho bức tranh toàn cầu.

Một báo cáo năm 2020 của các chuyên gia phân tích tại hãng tư vấn McKinsey khuyến cáo “thiệt hại kinh tế được gây ra bởi các sự kiện thời tiết khắc nghiệt đã và đang gia tăng”. Trải nghiệm của Samsung - doanh nghiệp quan trọng nhất của Hàn Quốc và cũng là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về chip máy tính, smartphone và thiết bị gia đình - cho thấy tầm quan trọng của việc quản trị chuỗi cung ứng cũng như mối hiểm họa khi bị mắc kẹt vào các căng thẳng địa chính trị và biến đổi khí hậu.

Ảnh:asia.nikkei.com
Samsung cho biết các chuỗi cung ứng mà Tập đoàn có được hiện nay là kết quả của một quá trình đã bắt đầu cách đây 20 năm. Ảnh:asia.nikkei.com

Samsung cho biết các chuỗi cung ứng mà Tập đoàn có được hiện nay là kết quả của một quá trình đã bắt đầu cách đây 20 năm khi doanh nghiệp này chuyển sang “chiến lược thu mua đa nguồn và sản xuất đa vị trí”. Điều đó có nghĩa là Samsung muốn có ít nhất 2 nhà cung cấp ở 2 địa điểm khác nhau, phục vụ các nhà máy ở khắp nơi trên thế giới như một lớp đệm bảo vệ trước các cú sốc khó lường.

Đại dịch COVID-19 là thử thách lớn nhất đối với Samsung về sức đề kháng trước những cú sốc bên ngoài. “Nếu có vấn đề hoặc sự cố nào tác động đến một nhà cung cấp nào đó hoặc một nhà máy sản xuất, chúng tôi ngay lập tức chuyển sang nhà cung cấp khác hoặc nhà máy khác ở một địa điểm khác. Điều này cho phép chúng tôi có thể tiếp tục vận hành mà không bị gián đoạn”, đại diện Samsung cho biết.

Samsung cũng đang tăng tốc triển khai kế hoạch nhằm đa dạng hóa nguồn thu mua linh hiện và quay sang sử dụng các công cụ dự báo xu hướng và phân tích dựa trên trí tuệ nhân tạo (A.I). “Chúng tôi đã thêm vào công cụ A.I này những thông tin liên quan đến COVID-19 như các cửa hàng bị đóng cửa và sự thay đổi lưu lượng đi lại do dịch để dự đoán chính xác hơn nhu cầu ở mỗi khu vực”, Samsung cho biết.

Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc, cùng với sự chia rẽ ngày càng sâu giữa Trung Quốc và phương Tây đang làm rung chuyển nền tảng căn cơ của quá trình toàn cầu hóa. Chứng kiến các chuỗi cung ứng bị gián đoạn suốt đại dịch, chính phủ nhiều nước và các doanh nghiệp đã phản ứng bằng cách thúc giục đưa sản xuất về gần thị trường nội địa hơn, từ sản xuất chip máy tính cho đến vaccine. Một số chính phủ phương Tây ngày càng lên tiếng về rủi ro của việc phụ thuộc vào Trung Quốc và một số thị trường trọng yếu khác. 

Mỹ “đang tham khảo với nhiều đồng minh của mình”, June Park, chuyên gia kinh tế chính trị tại Seoul và là chuyên gia về giao thương và các xung đột công nghệ tại Đại học George Washington, cho biết. Sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã tuyên bố xem xét lại một cách toàn diện các chuỗi cung ứng của Mỹ trong đó có chip máy tính, nói với người Mỹ rằng họ không cần phải dựa vào một quốc gia bên ngoài, đặc biệt là một quốc gia không có chung mối quan tâm hoặc không chia sẻ các giá trị với Mỹ.

Trong lúc này, Hàn Quốc đang được theo dõi sát sao như một cuộc kiểm tra về cách xử lý những thách thức mới. Trong khi Seoul tiếp tục duy trì phòng vệ nghiêm ngặt và các mối quan hệ an ninh với Mỹ, Park nói rằng Chính phủ và các công ty Hàn Quốc cũng đang theo đuổi một “giải pháp kép” về các vấn đề kinh tế: tìm cách duy trì thị trường đối với cả Trung Quốc lẫn Mỹ.

Đối với Samsung, nhằm giảm rủi ro cho chuỗi cung ứng, trong 10 năm qua tập đoàn này đã cẩn trọng cho rút đi khối lượng đồ sộ công việc lắp ráp và sản xuất smartphone khỏi Trung Quốc. Thay vào đó, Samsung đã chuyển sản xuất sang Việt Nam, một phần cũng là để tận dụng lợi thế nhân công rẻ hơn và sự ổn định về mặt chính trị ở quốc gia Đông Nam Á này.

 

Động thái di dời sản xuất khá sớm của Samsung giờ đang được nối gót bởi các tập đoàn đa quốc gia khác. Tuy nhiên, Samsung vẫn duy trì mức đầu tư đáng kể vào cơ sở sản xuất đặt tại Trung Quốc vì muốn tiếp tục tiếp cận các tập đoàn công nghệ đang tăng trưởng nhanh tại đây để nuôi dưỡng cỗ máy hái ra tiền lớn nhất của Hãng là chip nhớ. Bà Ebru Pakcan, đứng đầu mảng thương mại toàn cầu tại Ngân hàng Citi, nhận xét, các nhà sản xuất hàng đầu có xu hướng đa dạng hóa mạng lưới nhà cung ứng ra khỏi Trung Quốc nhưng “trong một số trường hợp, các công ty vẫn duy trì những nhà cung ứng có trụ sở tại Trung Quốc vì mục đích phục vụ chính thị trường Trung Quốc vì bản thân Trung Quốc là một thị trường khổng lồ”.

Theo khảo sát mới đây của 3D Hub và Standard Chartered, 37% doanh nghiệp Mỹ xem đa dạng hóa các nhà cung ứng bên ngoài thị trường nội địa là ưu tiên hàng đầu, trong khi báo cáo “Sức bền chuỗi cung ứng 2020” của riêng 3D Hub cho thấy 59% doanh nghiệp được khảo sát xem đa dạng hóa vị trí địa lý là cách tốt nhất để tránh sự gián đoạn cung ứng. “Các công ty công nghệ đã và đang đa dạng hóa khỏi thị trường Trung Quốc, thường là ưa chuộng các thị trường Đông Nam Á như Việt Nam và Indonesia”, Ebru Pakcan nói.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày