Góc nhìn chuyên gia

Khả năng điều chỉnh về vùng đáy cũ của VN-Index là rất thấp

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS Thứ Ba | 23/08/2022 21:52

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS). Ảnh: PV.

Vùng điểm quanh 1.150 điểm đã được VN-Index kiểm nghiệm lại 3 lần trong đợt sụt giảm vừa qua.
Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS). Ảnh: PV.

Với sự dẫn dắt của các nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp và bán lẻ,… thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhịp hồi phục khá từ vùng đáy. 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng nhìn chung nền kinh tế có sự tăng trưởng ấn tượng, đạt mức 6,42% trong 6 tháng đầu năm 2022.

 

Bên cạnh đó, hiện tại Ngân hàng Nhà nước cũng không có quá nhiều áp lực trong việc phải tăng mức lãi suất điều hành, kinh tế Việt Nam có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi tạo đáy ở vùng chỉ số 1.147 điểm đối với chỉ số VN-Index thì thị trường cũng đã có một cái nhịp phục hồi khá là mạnh trong một vài tuần qua và cái mức tăng hơn 100 điểm từ đáy. 

Trong đợt hồi phục vừa qua, thị trường gần như phục hồi toàn diện trong đó ngành ngân hàng và chứng khoán ghi nhận mức tăng mạnh nhất. Đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán, kết quả kinh doanh quý II kém ấn tượng hơn đáng kể so với quý I, nhưng đó là thời điểm đáy của thị trường. Theo ông Tuấn, sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường trong hơn 1 tháng vừa qua, cộng thêm sự phục hồi của thanh khoản thị trường thì kết quả kinh doanh quý III/2022 của các công ty chứng khoán sẽ có sự cải thiện đáng kể. 

Còn đối với nhóm ngân hàng, nhiều nhà đầu tư lo ngại về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ siết tăng trưởng tín dụng. Ông Tuấn cho rằng không phải Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước hạn chế tăng trưởng tín dụng nóng ở một số phân khúc để hướng dòng vốn tín dụng vào những hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó giúp nền kinh tế tăng trưởng ổn định và bền vững hơn. 

Có ý kiến cho rằng trong các đợt suy thoái thì sau khi sụt giảm, thị trường bao giờ cũng có một nhịp phục hồi mạnh trước khi quay đầu giảm thêm rồi mới chính thức bước vào giai đoạn phục hồi dài hơi hơn. Liệu sự hồi phục lần này của thị trường có tương tự như vậy? 

 

Trả lời câu hỏi này, ông Tuấn cho hay mốc 1.150 điểm đã được VN-Index kiểm nghiệm lại 3 lần. Nếu giả thuyết trên là đúng thì VN-Index đã có 3 lần test đáy và có thể coi là khá vững. “Tôi cho rằng thị trường cũng có thể có một nhịp điều chỉnh, nhưng mà khả năng quay trở lại vùng đáy cũ là rất thấp. Về mặt tổng thể, môi trường lãi suất đang có xu hướng tăng lên và câu chuyện của COVID-19 sẽ không thể lặp lại được nữa. Do đó, tôi cũng lạc quan về yếu tố phục hồi của thị trường, nhưng quá trình phục hồi đó sẽ diễn ra rất chậm, rất từ tốn và mang tính phân hóa, đan xen lẫn quá trình đi lên đó là những nhịp điều chỉnh”, ông Tuấn nói.

Trong bối cảnh như vậy, ông Tuấn khuyến nghị các nhà đầu tư nên hiểu rằng thị trường chứng khoán sẽ đi vào một giai đoạn uptrend nhưng mà là sideway up rất chậm và xen đó là những nhịp điều chỉnh. “Các nhà đầu tư nên dũng cảm, kiên nhẫn và chờ đợi để mua các cổ phiếu mà mình đánh giá cao về triển vọng kinh doanh. Cũng đừng nên mua vào ở những thời điểm thị trường sôi động quá, thị trường sẽ không lên nhanh, lên mạnh như là 2020 và 2021”, ông Tuấn nói.  

(*) Bài viết được Phóng viên thuật lại dựa theo chia sẻ của ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) trong chương trình Talkshow Phố Tài chính. 

Có thể bạn quan tâm 

Cổ phiếu ngân hàng có hấp dẫn?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày