Góc nhìn chuyên gia

Khởi đầu tích cực, VN-Index liệu có tiếp tục tăng?

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập Fstock.vn Thứ Ba | 16/08/2022 10:02

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock.vn. Ảnh: PV.

Khởi đầu tuần mới, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khá tích cực với thanh khoản tiếp tục ở mức trung bình khá.
Ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock.vn. Ảnh: PV.

Kết thúc phiên giao dịch 15/8, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.274 điểm, tăng gần 11,9 điểm. Toàn sàn HOSE có 278 mã tăng trong khi chỉ có 164 mã giảm. Tổng giá trị giao dịch ở sàn HOSE đạt hơn 15.508 tỉ đồng, duy trì quanh mốc trung bình 20 phiên gần nhất.  Liệu rằng trong tuần này, thị trường có tiếp tục diễn biến tích cực? 

Chia sẻ tại chương trình Khớp lệnh 15/8, ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock.vn cho rằng có đến 60-70% chúng ta sẽ có tuần tăng điểm thứ 6 liên tiếp của thị trường. Trên thực tế, chúng ta thấy rằng diễn biến của cuối tuần trước là rất là tích cực ở cả trong nước và thế giới. Do đó, sự tích cực đó đã lan tỏa sang thị trường chứng khoán Việt Nam khi thị trường mở gap ngay từ phiên sáng đối với các chỉ số chính.  

Dòng tiền có sự lan tỏa đều ở các nhóm cổ phiếu phiên giao dịch 15/8. Toàn sàn HOSE có  278 mã tăng và 164 mã giảm. Ảnh: VNDirect
Dòng tiền có sự lan tỏa đều ở các nhóm cổ phiếu phiên giao dịch 15/8. Toàn sàn HOSE có 278 mã tăng và 164 mã giảm. Ảnh: VNDirect

“Chúng tôi nhận thấy rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng trở lại là nhóm dẫn dắt và nhóm này có tỉ trọng lớn nhất trong VN30. Trong tuần này, tôi khá kỳ vọng vào các nhóm cổ phiếu trong VN30 sẽ giúp thị trường của chúng ta có một tuần tăng điểm thứ 6 liên tiếp”, ông Ngọc nói. 

Qua nghiên cứu của mình, ông Ngọc cho hay, chỉ số VN-Index đã có mức hồi phục từ đáy lớn hơn so với chỉ số VN30. Điều này thể hiện rằng những cổ phiếu bluechip chưa tăng giá quá nhiều. Trong khi đó, những cổ phiếu penny và midcap lại có một sự tăng rất mạnh trong thời gian vừa qua. Và do đó vị chuyên gia này kỳ vọng rằng dòng tiền sẽ trở lại các nhóm cổ phiếu VN30 trong tuần này.

 

Thêm một lý do nữa là tuần này là tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30F2208. Như chúng ta đã biết, đáo hạn phái sinh thì diễn biến của thị trường trong ngày này rất quan trọng. Và thông thường, tâm lý nhà đầu tư sẽ tỏ ra thận trọng. “Trước tuần giao dịch này, tôi đã quan sát thấy nhà đầu tư nước ngoài mua ròng (Long) hợp đồng phái sinh lên đến hơn 16.000 hợp đồng. Đây là một trong những tháng mà tôi thấy nước ngoài mua ròng nhiều nhất kể từ đầu năm đến nay”, ông Ngọc nói.

Về mặt thanh khoản, ông Ngọc cho rằng sẽ không có quá nhiều cải thiện. Và đặc biệt, theo quan sát những phiên gần đây thì thanh khoản cao thường là ở những phiên tăng giá, và thanh khoản thấp thường xuất hiện ở những phiên giảm giá. 

Lấy ví dụ ở tuần giao dịch trước, chúng ta thấy có những phiên thị trường giảm điểm với thanh khoản không quá cao. Áp lực chốt lời ở thị trường là có, tuy nhiên sức cầu hấp thụ cũng có thể nói là khá tốt. 

Hiện tại, chúng ta đang trong một trạng thái tích cực về mặt tâm lí và tích cực về mặt xu hướng. Dòng tiền cũng đang chờ đợi và do đó việc điều chỉnh thường diễn ra ngắn. Đối với ngành ngân hàng, những cổ phiếu tầm trung lại tăng giá khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu so sánh với những ngân hàng lớn như BID, CTG và VCB  thì chúng ta thấy là mức tăng giá của các ngân hàng lớn nó đã rất là vượt trội. Do đó dòng tiền lại luân chuyển sang những cổ phiếu cũng thuộc nhóm ngân hàng nhưng lại chưa có cái tăng giá.

(*) Bài viết được thuật lại từ chia sẻ của ông Đỗ Bảo Ngọc, Nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock.vn trong chương trình Khớp lệnh 15/8. 

Có thể bạn quan tâm 

Cổ phiếu có phải là điểm đến "an toàn" trong thời lạm phát?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày