Góc nhìn chuyên gia

Nhà đầu tư có nên "bơi" theo vốn ngoại?

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Chứng khoán Nhất Việt Thứ Tư | 11/01/2023 10:41

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt. Ảnh: PV.

Những ngày đầu năm 2023, khối ngoại tiếp tục mua ròng ở thị trường Việt Nam, liệu rằng nhà đầu tư cá nhân trong nước có nên ‘bơi’ theo dòng vốn ngoại?
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt. Ảnh: PV.

Sau 2 năm bán ròng quyết liệt, khối ngoại bắt đầu mua ròng trở lại trong năm 2022. Đặc biệt, khối này mua ròng đột biến vào những tháng cuối năm. Trong đó, Ngân hàng, Hóa chất là lĩnh vực ưa thích và được mua ròng nhiều nhất. Những ngày đầu năm 2023, khối ngoại vẫn liên tục mua ròng ở thị trường Việt Nam, liệu rằng nhà đầu tư cá nhân trong nước có nên "bơi" theo dòng vốn ngoại? 

 

Chia sẻ tại Chương trình Khớp lệnh, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt đã có những ‘bật mí’ về đặc điểm của dòng vốn ngoại. Theo ông Hoàng, những nhà đầu tư nước ngoài khi mua, họ thường tập trung vào những cổ phiếu đầu ngành, những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. Cùng với đó, họ bắt đầu mua với chiến lược tích lũy ở vùng giá hấp dẫn. Vì thế, để 'bơi cùng khối ngoại', ông Hoàng cho rằng nhà đầu tư cần chú ý đến 3 điểm. Đầu tiên là lựa chọn những cổ phiếu đầu ngành, thứ hai, những cổ phiếu này đang ở vùng định giá rẻ. Và cuối cùng là sự chú ý đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp được lựa chọn. Sự tăng trưởng về kết quả kinh doanh cũng là những điểm nhấn tuyệt vời cho việc mua tích lũy cổ phiếu ở vùng định giá hấp dẫn. 

Đối với nhà đầu tư cá nhân, chúng ta cũng có thể phân bổ nguồn vốn thành từng phần và đi theo quá trình biến động của cổ phiếu. Với quan điểm của mình, ông Hoàng cho rằng khi bối cảnh đã thay đổi, dòng tiền trên thị trường đã cải thiện hơn thì mỗi lần cổ phiếu cơ bản điều chỉnh, quay về vùng hỗ trợ mạnh, tạo ra nền giá mới, khối lượng giao dịch bắt đầu siết chặt lại thì có thể xem xét giải ngân dần. Khi này chúng ta sẽ có những lợi thế về giá, và khi đã giải ngân rồi thì chúng ta tiếp tục nắm giữ cho mục tiêu đầu tư của mình. 

Nếu giá cổ phiếu tăng quá nhanh so với lợi nhuận của doanh nghiệp thì lúc đấy định giá sẽ không còn hấp dẫn nữa. Trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể dừng mua và đợi cổ về những vùng hấp dẫn chứ cũng không nhất thiết phải mua liên tục theo nhà đầu tư nước ngoài, khi mà họ có tầm nhìn, và quan trọng là sự trường vốn, họ cũng có thể huy động thêm vốn, không giống những nhà đầu tư cá nhân. “Khi mà chúng ta mua dài hạn, điều quan trọng nhất theo quan điểm của tôi đó là biên an toàn của giá”, ông Hoàng nói. 

 

Đối với nhà đầu tư cá nhân, vị chuyên gia từ Chứng khoán Nhất Việt cho rằng nhà đầu tư nên tránh tâm lý FOMO, mua đuổi trong những phiên xanh tím. Thay vào đó, nhà đầu tư cần kiên nhẫn, bởi lẽ với góc nhìn dài hạn, các bạn có thể mua sau đấy 1-2 tháng, hoặc có thể mua sau thậm chí 3 tháng, miễn là khi cổ phiếu điều chỉnh về vùng hấp dẫn là những lúc chúng ta mua.

Cũng theo vị chuyên gia này, khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần tin tưởng vào doanh nghiệp, hiểu về giá trị của doanh nghiệp, để chúng ta mua ở những vùng giá hấp dẫn, khi mà tin xấu có thể là đang nhiều nhưng bối cảnh đã bắt đầu tốt hơn rồi thì tin xấu có thể là ngắn hạn nhất thời.

Bên cạnh việc quan sát bối cảnh, nhà đầu tư cũng cần quan sát thật kỹ những cổ phiếu mà mình đang theo đuổi để xem rằng ngoài những sự chuyển động về mặt nội tại của doanh nghiệp đó, dòng tiền vào cổ phiếu như thế nào, quá trình cổ phiếu điều chỉnh của cổ phiếu ra sao, khối lượng giao dịch có được siết lại và tạo ra những mặt bằng giá mới hay không. Và nếu cổ phiếu thỏa được điều kiện thì đó là những điểm mua gia tăng tốt cho nhà đầu tư trong quá trình theo đuổi, tích lũy cổ phiếu. 

Bài viết được thuật lại từ chia sẻ của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt tại Chương trình Khớp lệnh. 

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn đối diện với nhiều rủi ro


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày