Góc nhìn chuyên gia

Thị trường giống như là đang “phát kẹo ngọt” cho các nhà đầu tư

Ông Petri Deryng, PYN Elite Fund Thứ Tư | 30/11/2022 21:35

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của PYN Fund Management. Ảnh: BMĐT.

Đó là chia sẻ của ông Petri Deryng, Nhà đồng sáng lập và Quản lý Danh mục đầu tư của quỹ nước ngoài, PYN Elite.
Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của PYN Fund Management. Ảnh: BMĐT.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục giảm sâu và nằm trong top các thị trường giảm mạnh nhất thế giới. Từ vùng đỉnh 1.536 hồi tháng 4/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có lúc đánh mất mốc 900 điểm vào phiên 16/11 vừa qua trước khi hồi phục như hiện tại. 

Điểm đáng chú ý là nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục mua vào trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong tháng 11. Số liệu từ FiinTrade đến hết ngày 29/11, khối ngoại đã mua ròng hơn 14.300 tỉ đồng ở thị trường Việt Nam. 

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trong tháng 11/2022. Nguồn: FiinTrade
Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trong tháng 11/2022. Nguồn: FiinTrade

Theo chia sẻ của ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của PYN Fund Management, các nhà đầu tư nước ngoài xem hiện tại là một cơ hội tuyệt vời để rót tiền nhiều hơn nữa vào thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mà triển vọng phát triển trong vòng 5 năm nữa của nền kinh tế là rất tốt. Cổ phiếu thực sự đang được định giá hấp dẫn và đặc biệt khi so sánh với các thị trường trường lân cận khác như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Indonesia.

 

Các thị trường này giảm khoảng 10% trong năm nay trong khi thị trường Việt Nam đã giảm khoảng 35%, khoảng cách gần 30% đó khiến các nhà đầu tư và đặc biệt là từ Thái Lan đang nhìn vào đó và thấy rằng rất dễ dàng có được 30% tăng giá đó và rồi lãi trong dài hạn nữa, giống như là đang “phát kẹo ngọt” cho các nhà đầu tư vậy. “Tôi hoàn toàn tin tưởng chứng khoán Việt Nam sẽ có một tương lai tốt”, ông Petri Deryng chia sẻ.  

Liên quan đến vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Petri Deryng cho rằng MSCI mới là chìa khóa chính, còn nâng hạng theo FTSE không quan trọng đến như vậy. 

Theo nhà quản lý quỹ ngoại này, khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lrrn thị trường mới nổi theo MSCI, đây thực sự là một bước tiến lớn, bởi lẽ có rất nhiều quỹ thị trường mới nổi chưa thể vào Việt Nam vì hiện tại thị trường Việt Nam vẫn là thị trường cận biên. 

Việc nâng hạng cũng sẽ giúp thị trường Việt Nam mở rộng tệp nhà đầu tư của mình, thậm chí là gấp 5 - 10 lần so với số lượng nhà đầu tư hiện tại. Thế nên việc nâng hạng theo MSCI rất quan trọng. Và cả đối với các doanh nghiệp nhà nước, nếu thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, họ sẽ có tệp nhà đầu tư tiềm năng rộng hơn rất là nhiều và như vậy họ sẽ có giá IPO tốt hơn rất nhiều. 

“Vậy nên, sẽ rất ý nghĩa để giờ đây các bạn tập trung thật nỗ lực để đáp ứng vài tiêu chuẩn cuối cùng để nâng hạng. Như là chính sách cấp vốn trước và giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ hai yếu tố này nữa thôi vì  xét về mặt định lượng, thị trường đã phát triển, đủ khối lượng giao dịch, đủ số công ty lớn trên thị trường”, ông Petri Deryng nói. 

Có thể bạn quan tâm 

Khối ngoại trở lại


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày