Góc nhìn chuyên gia

Vàng nên chiếm bao nhiêu % trong danh mục đầu tư

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chuyên gia tài chính, TOPI Thứ Hai | 26/02/2024 15:16

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Nhà sáng lập nền tảng Đầu tư và Quản lý tài chính TOPI. Ảnh chụp màn hình.

Vàng có tính chất phòng thủ và có khả năng “chữa lành” khi các tài sản khác trong danh mục đầu tư suy giảm.
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Nhà sáng lập nền tảng Đầu tư và Quản lý tài chính TOPI. Ảnh chụp màn hình.

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm Rồng mà khi nhắc đến thì người ta thường nghĩ đến một biểu tượng của sự thịnh vượng, của sự mạnh mẽ, của sự bứt phá. Chính vì thế nhiều nhà đầu tư cũng đặt kỳ vọng về những diễn biến tích cực đối với các kênh đầu tư trong năm 2024. 

Một cuộc khảo sát của VTV Money hồi đầu năm 2024 với gần 3.000 lượt bình chọn về các kênh đầu tư trong năm 2024, thì có tới 40% nhà đầu tư chọn đầu tư vào vàng. 
Theo góc nhìn của ông Nguyễn Minh Tuấn, Nhà sáng lập nền tảng Đầu tư và Quản lý tài chính TOPI, đa số bạn trẻ sẽ thấy rằng vàng là một tài sản đầu tư gì đó rất là cổ, ví dụ như là ông bà vẫn thường hay mua vàng. Còn các bạn bây giờ có thể mua những tài sản số mà các bạn ấy có thể gọi là vàng tương lai. 

Kết quả khảo sát của VTV Money về cac kênh đầu tư năm 2024 với hơn 3.000 lượt bình chọn.
Kết quả khảo sát của VTV Money về các kênh đầu tư năm 2024 với hơn 3.000 lượt bình chọn.

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh vàng, ông Tuấn cho rằng mọi người hay nói rằng vàng mỗi năm tăng trưởng chỉ 5-7% không thể nào với bằng những tài sản cổ phiếu 15-20%, nhưng mọi người quên mất một điều khi vàng tăng 5% thì cổ phiếu nó không tăng 20% mà nó có thể bị giảm 15-20%. Như vậy, quan điểm đầu tiên đó là vàng có tính chất phòng thủ và khi toàn bộ danh mục của bạn ví dụ như cổ phiếu đi xuống, thì vàng tăng 5% cũng có tác dụng chữa lành rất là nhiều cho cả danh mục đầu tư. 

 

“Quan điểm đầu tiên của tôi là khá ngạc nhiên khi 40% nhà đầu tư chọn vàng. 40% mọi người chọn vàng thì tôi vừa vui, nhưng mà tôi cũng hơi lo một chút xíu. Tôi vui tại vì mọi người đã có một tư duy phòng thủ ở trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, vàng chỉ chiếm từ 5-10% danh mục đầu tư tài chính của bạn là hợp lý. Việc mà tất cả mọi người đầu tư vào vàng nó sẽ không tốt cho nền kinh tế về mặt dài hạn. Tại vì đầu tư vào vàng thì không tạo ra thêm của vật chất mà nó chỉ mang tính chất phòng thủ”, ông Tuấn chia sẻ. 

Cho danh mục đầu tư của năm 2024, vị chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư có thể bổ sung thêm các tài sản mang tính chất tăng trưởng như là cổ phiếu. Trong bối cảnh nền lãi suất thấp sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có một chi phí vốn thấp để có lợi nhuận cao và đấy sẽ là gốc tăng trưởng của thị trường cổ phiếu.

“Chúng ta hay nói nôm na là chúng ta có vốn giá rẻ để chúng ta đầu tư vào doanh nghiệp, nhưng mà chúng ta phải nhớ rằng doanh nghiệp đấy phải có lợi nhuận. Nhà đầu tư cũng phải cần quan sát rất kỹ việc báo cáo lợi nhuận đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết.  Một thị trường tài chính phát triển bền vững thì lợi nhuận của các công ty niêm yết phải đúng như các kế hoạch mà chúng ta đã dự phóng.

Tôi rất hy vọng những nhà đầu tư, đặc biệt trong năm Giáp Thìn chọn lựa được những doanh nghiệp có lợi nhuận thực sự bền vững, tăng trưởng ổn định qua nhiều năm, có cơ hội để mở rộng thị phần, đặc biệt là những thị phần chúng ta đã nhìn thấy rất rõ ràng cơ hội ở nước ngoài cũng như là ở Việt Nam về mảng đầu tư công”, ông Tuấn chia sẻ thêm. 

Có thể bạn quan tâm 

Góc nhìn về hơn 300.000 tỉ đồng trái phiếu đáo hạn năm 2024

Nguồn VTV Money


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày