Tài Chính

Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội “vẫn ế”

Thùy Anh Thứ Bảy | 30/09/2023 17:00

Về tín dụng, đến ngày 21/9 tín dụng tăng 5,91%. Hình ảnh: TL.

Dù được 4 ngân hàng quốc doanh triển khai từ tháng 4, nhưng đến nay số vốn giải ngân chưa đến 1% trong tổng gói tín dụng 120.000 tỉ đồng.
Về tín dụng, đến ngày 21/9 tín dụng tăng 5,91%. Hình ảnh: TL.

Sáng 30/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương được tổ chức kết nối đến điểm cầu 63 địa phương. Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trong bối cảnh hết sức khó khăn, tăng trưởng kinh tế tăng cao dần qua các quý, trong khi lạm phát bình quân ở mức 3,16%. Đây là những kết quả đáng ghi nhận khi so sánh với các nền kinh tế trên thế giới và khu vực. Diễn biến này cho thấy các giải pháp điều hành thời gian qua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là đúng và trúng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: NHNN
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: NHNN

Về diễn biến thị trường tiền tệ và điều hành của Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc nhấn mạnh điều hành chính sách tiền tệ trong điều kiện khó khăn, thách thức do kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, duy trì lãi suất cao. Chỉ số USD tăng cao trở lại 106, mức cao nhất từ đầu năm tới nay. Trong nước, dù lạm phát bình quân 9 tháng ở mức 3,16% nhưng đang tăng lên qua các tháng, lạm phát cơ bản giảm chậm, bình quân 9 tháng đầu năm tăng 4,49%; nhiều khả năng kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

 

Tuy nhiên trong điều hành kinh tế vĩ mô, theo Thống đốc cần có cái nhìn xuyên suốt, không chỉ nhìn vào mục tiêu một năm, mà cần nhìn vào xu hướng, những rủi ro trong thời gian tới để chủ động điều hành, tránh để lạm phát bùng lên, mất thời gian dài để đưa lạm phát giảm trở lại, gây hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã bám rất sát tình hình, chủ động điều hành với liều lượng và thời điểm hợp lý. Trước yêu cầu giảm lãi suất để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, trong khi đó gần đây chỉ số USD tăng trở lại mức 106 nên có thời điểm tỉ giá đã tăng 3,7% so với đầu năm. Tuy nhiên, với việc điều tiết tiền tệ thông qua các công cụ, giải pháp thị trường tiền tệ, tỉ giá hiện nay còn tăng 3% so với đầu năm. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến để chủ động điều hành phù hợp.

Về tín dụng, đến ngày 21/9 tín dụng tăng 5,91%, với tín hiệu phục hồi của sản xuất, kinh doanh, và thường những tháng cuối năm tín dụng tăng cao, tín dụng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Đối với gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, đây là gói tín dụng từ nguồn vốn và hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại để góp phần thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới. Đến thời điểm này đã có 40 dự án được công bố, tổng nhu cầu khoảng 16.000 tỉ đồng và các ngân hàng đã giải ngân khoảng gần 90 tỉ đồng. "Nếu kỳ tháng 10 này, Quốc hội phê chuẩn Luật kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở, theo đó cho phép doanh nghiệp được mua nhà ở cho công nhân thì khả năng nhu cầu vay vốn từ gói này sẽ tăng lên", Thống đốc bày tỏ. 

Có thể bạn quan tâm 

Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu không đồng nghĩa với việc đảo chiều chính sách tiền tệ

Nguồn Theo Ngân hàng Nhà nước


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày