Tài Chính

Nhà đầu tư bán ròng hơn 4 ngàn tỉ đồng trong tháng 4

Nhật Lệ Thứ Hai | 09/05/2022 14:07

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Các nhà đầu tư cá nhân trong nước (chiếm 85% tổng giá trị giao dịch) đã đảo chiều bán ròng trong tháng 4 với giá trị hàng ngàn tỉ đồng.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Trong tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt giảm mạnh khi chỉ số VN-Index đã giảm khoảng 17,6% từ mức gần 1.531 điểm xuống mức thấp nhất trong năm là 1.261,4 điểm, trước khi bật lên lại mức 1.366,8 điểm (-8,4% so với tháng trước; - 8,8% so với đầu năm). 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, thị trường chung điều chỉnh phản ánh các rủi ro bên ngoài gia tăng, cũng như bị thúc đẩy bởi các sự kiện điều tra vi phạm thao túng thị trường trong nước. Việc bán tháo cũng diễn ra trên quy mô toàn cầu, cho thấy mức độ dễ bị tổn thương trước áp lực lạm phát toàn cầu, được thúc đẩy bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài và chiến tranh Nga - Ukraine. Ngoài ra, thị trường toàn cầu cũng đang phản ánh các chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ.

 

Theo thước đo thanh khoản của Mirae Asset, thanh khoản đang suy giảm đáng kể, với giá trị giao dịch bình quân tuần cuối tháng 4 chạm mức thấp nhất trong vòng 12 tháng. Giá trị giao dịch khớp lệnh đã liên tục giảm kể từ tháng 11/2021 từ mức bình quân 30.000 tỉ đồng/ngày xuống còn khoảng 20.700 tỉ đồng/ngày vào tháng 4/2022. So với tháng trước đó, giá trị giao dịch tháng 4 giảm gần 17%. Xét theo ngành, nhóm cổ phiếu ngành phần mềm và dịch vụ, bán lẻ, bảo hiểm vẫn đang được giao dịch ở mức tích cực, trong bối cảnh các ngành còn lại đang giao dịch ở mức trung bình và thấp.

Đáng chú ý, Mirae Asset chỉ ra rằng nhà đầu tư trong nước (chiếm 85% tổng giá trị giao dịch) đã đảo chiều bán ròng trong tháng 4, với giá trị gần 4.700 tỉ đồng, khi thị trường chứng khoán bước vào chu kỳ điều chỉnh. Trong khi đó, các tổ chức trong nước (~ 6,9% tổng giá trị giao dịch) và nước ngoài các nhà đầu tư (~ 8,1% tổng giá trị giao dịch) đã mua ròng lần lượt là 770 tỉ đồng và 3.900 tỉ đồng. Các quỹ ETF đã vào ròng 45,1 triệu USD trong tháng 4, lũy kế lên 52,3 triệu USD kể từ đầu năm, chủ yếu đến từ Fubon FTSE Vietnam ETF và DCVFMVN Diamond ETF.

 

Sau đợt sụt giảm mạnh của thị trường, Mirae Asset cho rằng thị trường đã phần nào phản ánh cảnh báo từ lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cao và các rủi ro liên quan. Cụ thể, thị trường trái phiếu đang phản ánh áp lực lạm phát đến từ việc duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng cao và các chính sách kích thích kinh tế khác để thúc đẩy phục hồi kinh tế. Hơn nữa, với độ mở nền kinh tế cao, lạm phát trong nước sẽ bị ảnh hưởng bởi gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy bởi các rủi ro địa chính trị (như chiến tranh Nga - Ukraine), cũng như chính sách zero-Covid của Trung Quốc. Bên cạnh đó, chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất nhanh sẽ tạo áp lực tăng lãi suất lên các ngân hàng trung ương Châu Á nói chung, và Việt Nam nói riêng. 

“Sự điều chỉnh mạnh vào tháng 4 đã đưa mức P/E của VN-Index về mức trung bình 10 năm. Về mặt lịch sử, mức định giá này là hấp dẫn, tạo cơ hội tích lũy cổ phiếu ở mức giá hợp lý. Ngoài ra, các nhà đầu tư không nên quá bi quan khi các chỉ số vĩ mô vẫn cho thấy nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi”, Mirae Asset nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Giá trị vốn hóa sàn HOSE “bốc hơi” hơn 21 tỉ USD trong tháng 4


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày