Tài Chính

Phương pháp đầu tư huyền thoại Warren Buffett có phù hợp thị trường Việt Nam?

Kim Anh Thứ Ba | 31/01/2023 16:50

Ông Ngô Minh Đức, CEO Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment. Ảnh chụp màn hình.

Phương pháp đầu tư của huyền thoại phố Wall liệu có phù hợp ở thị trường cận biên như Việt Nam?
Ông Ngô Minh Đức, CEO Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment. Ảnh chụp màn hình.

Ông Warren Buffett là nhà đầu tư nổi tiếng ở phố Wall. Ông giữ vị trí Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của công ty đa quốc gia Berkshire Hathaway. Ông Buffett cũng là 1 trong 5 tỉ phú giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 106,7 tỉ USD (Theo Forbes tại ngày 31/1/2023). Đồng thời, ông cũng thường xuyên dẫn đầu danh sách những tỉ phú hào phóng nhất nước Mỹ với giá trị cho đi hàng tỉ USD. 

Trong lĩnh vực đầu tư, ông đã có những chia sẻ bài học kinh nghiệm, phương pháp đầu tư cũng như truyền cảm hứng đầu tư đến đại đa số các thế hệ đầu tư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Ông Buffett cũng là 1 trong năm tỉ phú giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 106,7 tỉ USD (Theo Forbes tại ngày 31/1/2023).  Ảnh: CNBC
Ông Buffett cũng là 1 trong năm tỉ phú giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng 106,7 tỉ USD (Theo Forbes tại ngày 31/1/2023). Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, phương pháp đầu tư của ông Buffett có phù hợp ở thị trường Việt Nam hay không? 

Theo chia sẻ của ông Ngô Minh Đức, CEO Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment “Phương pháp của ông Warren Buffett không phù hợp đối với cá nhân tôi, tại vì tôi nhận ra tôi đang đầu tư ở thị trường Việt Nam, một thị trường được đánh giá là thị trường cận biên với dao động rất là lớn”. 

 

Như chúng ta thấy, năm 2022, nhiều cổ phiếu đã giảm 95% kể từ vùng đỉnh. Hay như năm 2008, nhiều cổ phiếu đã giảm tới 99% kể từ vùng đỉnh. Trong khi đó, vị CEO của LCTV Investment cho rằng, ông Warren Buffett lại hoạt động đa phần ở thị trường Mỹ, một thị trường hàng đầu thế giới với những công ty hàng đầu của Mỹ. Ông cũng đầu tư dài hạn và khá tập trung, chưa kể ông Buffett sở hữu một nguồn vốn dài hạn. 

Nhìn lại thị trường Việt Nam, ông Đức cho rằng “Khi mà hoạt động trong một thị trường cận biên thì đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự linh hoạt nhất định về các chính sách rồi tiền tệ. Chính vì vậy là phương pháp đầu tư của Warren Buffett không phù hợp với tôi”. 

Tuy nhiên, ông Đức cho rằng chúng ta cũng có thể tham khảo một vài số liệu mà ông Warren Buffett đánh giá về triển vọng công ty, hoặc là những cổ phiếu dưới giá trị như ở thời điểm hiện tại. Chẳng hạn thời điểm ngày 11 đến ngày 16/11/2022, chúng ta có thể áp dụng theo một vài phương pháp phân tích của ông Warren Buffett phân tích về triển vọng doanh nghiệp. Tại vì điều níu giữ chúng ta để mua cổ phiếu chính là giá trị của doanh nghiệp, khi mà cổ phiếu giảm về mức rất sâu thì chúng ta có thể áp dụng một vài phương pháp của ông Warren Buffett. Tuy nhiên, để áp dụng toàn bộ phương pháp của ông Warren Buffett thì ông Đức cho rằng không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam. 

“Phương pháp của tôi thì tôi xây dựng gồm bộ phương pháp và các tiêu chí dự báo thị trường và dự báo doanh nghiệp, với một bộ tiêu chí riêng khoảng 10 - 15 tiêu chí. Tuy nhiên, đối với tôi thì một trong những tiêu chí quan trọng nhất là chính sách tiền tệ, lãi suất, lạm phát và bơm tiền. Nó quyết định thời điểm ra vào của thị trường, lấy vĩ mô là nền tảng đầu tiên”, ông Đức chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

3 kịch bản đầu tư thị trường chứng khoán năm 2023


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày