Tài Chính

Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế

Nhật Lệ Thứ Năm | 30/09/2021 15:00

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tăng trưởng tín dụng đạt 7,17%. Ảnh: TL.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tăng trưởng tín dụng đạt 7,17%, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tăng trưởng tín dụng đạt 7,17%. Ảnh: TL.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước do dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh.

 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tăng trưởng tín dụng đạt 7,17%, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021.

Kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng khá, đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm, doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 9 tháng năm 2021 tăng 13% so với cùng kỳ năm trước; tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán cho nền kinh tế tăng 12%.

Tính đến thời điểm 20/9/2021, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,95% so với cuối năm 2020 (cùng thời điểm năm 2020 tăng 7,58%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,28% (cùng thời điểm năm 2020 tăng 7,48%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 7,17% (cùng thời điểm năm 2020 tăng 4,99%).

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá năm 2021 đặt trong bối cảnh vô cùng khó khăn với diễn biến chủng Delta lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo rất sát sao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và sự điều hành của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì  ổn định và có những điểm sáng.

 

Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, tăng trưởng kinh tế mặc dù không đạt như kỳ vọng nhưng so với các nước trên thế giới và trong khu vực cũng ở mức tương đối cao. Cán cân thanh toán về tổng thể tiếp tục thặng dư và tạo điều kiện để gia tăng cũng như củng cố việc dự trữ ngoại hối. Thâm hụt ngân sách, nợ công, nợ nước ngoài ở ngưỡng cho phép. Thị trường tài chính tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, Thống đốc cho hay chúng ta cũng phải nhận diện những rủi ro đang tiềm ẩn, như việc áp lực lạm phát bên ngoài khá lớn, thặng dư cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt và khi doanh nghiệp và người dân khó khăn trong vấn đề trả nợ thì sẽ kéo theo nợ xấu của hệ thống ngân hàng gia tăng.

“Những rủi ro này sẽ được hóa giải nếu như đại dịch COVID-19 được kiểm soát tốt cũng như chúng  ta chuẩn bị tốt kế hoạch cho sự phục hồi nền kinh tế. Riêng về kế hoạch này, Thủ tướng Chính phủ cũng đang chỉ đạo các bộ , các ngành rất quyết liệt”, Thống đốc nói.

Để có thể hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp phục hồi trở lại sau giãn cách, Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu trong điều hành, dù thực hiện những giải pháp điều hành như thế nào cũng không chủ quan với những diễn biến của lạm phát. “Chúng tôi sẽ bám sát những diễn biến kinh tế, vĩ mô, tiền tệ của thế giới và trong nước để điều hành linh hoạt các giải pháp và công cụ phù hợp để điều tiết tiền tệ hợp lý, và thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân”, Thống đốc cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm 

Lợi nhuận ngành ngân hàng có thể giảm 19% trong quý III/2021


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày