Tài Chính

Thanh khoản thị trường sẽ bùng nổ khi có KRX?

Nhật Lệ Thứ Hai | 28/08/2023 17:21

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: Quý Hòa.

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, Việt Nam là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn nhất cho lĩnh vực dịch vụ tài chính do được nhiều yếu tố hỗ trợ.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: Quý Hòa.

Đầu tiên là mức độ thâm nhập thị trường vẫn ở mức thấp. Số lượng tài khoản chứng khoán đã tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Tính đến cuối năm tài chính 2015, chỉ có 1,5 triệu tài khoản chứng khoán được mở trên thị trường Việt Nam, nhưng con số này đã tăng lên 6,9 triệu vào cuối năm tài chính 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 24% trong giai đoạn này. Ngoài ra, tỉ lệ nhà đầu tư chứng khoán trên dân số ở Việt Nam hiện đang ở mức thấp nhất trong khu vực. Số liệu từ VNDirect, tính đến cuối quý II/2023, tỉ lệ số nhà đầu tư trên dân số ở Việt Nam chỉ đạt khoảng 7,0%, thấp hơn nhiều so với mức 7,5% của Thái Lan (đã lọc bỏ các nhà đầu tư không hoạt động) và 12,5% của Malaysia.

 

Thứ hai là về mức tăng trưởng thu nhập khả dụng nhanh nhất trong khu vực. Cụ thể, VNDirect cho rằng thu nhập khả dụng của hộ gia đình ở Việt Nam đã tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, tăng lương và mức độ đô thị hóa ngày càng tăng. 

Tỉ lệ thu nhập khả dụng của hộ gia đình Việt Nam ở mức hơn 5.000 USD/năm đã liên tục tăng từ 31,5% vào cuối năm 2010 lên 58% vào cuối năm 2022. “Khi người dân có nhiều thu nhập khả dụng hơn, họ có nhiều khả năng đầu tư vào các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm tài chính cũng như nguồn thu nhập cho các công ty môi giới”, VNDirect nhận định. 

Ngoài ra, hệ thống KRX cũng là một điểm sáng. Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện các bước hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực chứng khoán, chẳng hạn như triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) phát triển, với ngày ra mắt dự kiến là trong vài tháng tới.

 

“Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam nâng cao năng lực với thanh khoản cao hơn (lên đến 4 tỉ USD mỗi phiên), giảm thời gian thanh toán từ t+2,5 hiện nay (từ đó có thể thúc đẩy tỉ lệ quay vòng vốn), và giải quyết các vấn đề cần thiết để được nâng cấp lên thị trường mới nổi. Ngoài ra, vốn hóa thị trường của Việt Nam/GDP chỉ đạt ~60% vào cuối quý II/2023, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Chính phủ là 120% vào cuối năm 2025, và mức hiện tại tương ứng của Thái Lan và Malaysia 103% và 84%”, VNDirect nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index có thể hướng đến vùng 1.300 điểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày