Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn

Vũ Hoài Thứ Ba | 21/07/2020 09:06

Ảnh: TL.

BVSC dự báo VN-Index sẽ hồi phục trở lại trong phiên kế tiếp khi lùi về vùng hỗ trợ 850-860 điểm.
Ảnh: TL.

Nhiều điều đang chờ đợi

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động Thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra vào sáng 20.7, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, một hệ thống giao dịch mới hiện đại hơn đang được chuẩn bị để sẵn sàng đưa vào vận hành trong năm 2021, cho phép triển khai thêm nhiều dịch vụ mới, sản phẩm mới để phục vụ cho nhu cầu của nhà đầu tư, của doanh nghiệp và yêu cầu quản lý thị trường ở mức độ cao hơn.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, nền tảng giao dịch trực tuyến đã cho phép Bộ Tài chính triển khai phương án vận hành thị trường trong mọi hoàn cảnh, kể cả trong trường hợp trụ sở của các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các công ty chứng khoán bị phong tỏa do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 

Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính cho biết thời gian tới là giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phát triển theo chiều sâu, bền vững và phát huy vai trò thúc đẩy nền kinh tế. Với Luật Chứng khoán mới có hiệu lực từ đầu năm 2021, thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại là nền tảng cho một giai đoạn mới của thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển về chất và đa dạng hóa sản phẩm, trở thành một trong những trung tâm tài chính của khu vực.

Bối cảnh hiện tại

Kết thúc phiên giao dịch 20.7, chỉ số VN-Index giảm 10,62 điểm, tương đương 1,22%, xuống 861,40 điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực giảm điểm mạnh, tiêu biểu như VIC, VHM và BID là 3 mã cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất lên VN-Index, lấy đi lần lượt 1,25, 1,24 và 0,92 điểm của chỉ số chung.

Giá trị giao dịch cũng ở mức khá cao, đạt hơn 4.768,93 tỉ đồng trên sàn HOSE và 523,11 tỉ đồng trên sàn HNX. Tuy nhiên, giao dịch của khối ngoại tiếp tục là một điểm trừ khi họ bán ròng hơn 240 tỉ đồng trên toàn thị trường.

 

Trong giai đoạn tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường sẽ chịu sự chi phối chính bởi yếu tố thông tin kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư tham chiếu theo các bộ chỉ số như VN30, VNDiamond, VNFinlead...

Diễn biến của các cổ phiếu trong các rổ chỉ số trên dự kiến sẽ có sự sôi động hơn trong những tuần cuối tháng 7. Ngoài ra, ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ khiến cho lợi nhuận của các công ty không được tích cực trong quý II, qua đó có thể tạo ra áp lực giảm điểm với các nhóm cổ phiếu trên thị trường.

Về mặt xu hướng chung, BVSC cho biết VN-Index vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng sideway trong vùng 830-890 điểm. Tuy nhiên, chỉ báo MACD dù vẫn ở trên mức 0 và đường tín hiệu nhưng đã có sự đảo chiều trong phiên 20.7. Điều này cảnh báo về sự suy yếu của xung lực thị trường trong ngắn hạn. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cắt xuống dưới đường tín hiệu sau phiên giao dịch 20.7. Trong khi đó, chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow đã chính thức giảm xuống dưới mức 0 cho thấy thị trường không nhận được sự hỗ trợ từ yếu tố dòng tiền. Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong những phiên giao dịch tới.

BVSC dự báo VN-Index sẽ hồi phục trở lại trong phiên kế tiếp khi lùi về vùng hỗ trợ 850-860 điểm. Tuy nhiên, theo BVSC nếu vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng thì chỉ số nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh 800-820 điểm trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh này, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 25-50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua tại các vùng hỗ trợ của VN-Index.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán sau 20 năm: Kênh huy động vốn "huyết mạch"


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày