Tài Chính

Thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng?

Song Luân Thứ Sáu | 12/08/2022 14:50

Hình ảnh bảng giá giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trượt dốc trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu phản ứng tích cực với báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ.
Hình ảnh bảng giá giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Kết thúc phiên giao dịch 11/8, chỉ số VN-Index giảm 4,43 điểm, xuống còn 1.252,07 điểm, trong đó chỉ số VN30 cũng sụt 4,82 điểm, xuống còn 1.272,33 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 136 mã tăng/319 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng và 17 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt 1,22% và 1,49%.

 

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng vọt lên 17.258 tỉ đồng so với mức 12.693 tỉ đồng ở phiên trước đó và mức bình quân gần 15.000 tỉ đồng ở tuần trước. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường điều chỉnh trong bối cảnh chứng khoán thế giới “tưng bừng” suốt từ đêm qua có thể khiến tâm lý nhà đầu tư theo dõi diễn biến phiên này bị “ức chế”. Tuy vậy, áp lực chốt lời không phải riêng trong phiên 11/8 mà đã diễn ra ở các phiên trước khi chỉ số VN-Index vẫn đang dao động trong xu hướng đi ngang. Theo thống kê, chỉ số VN-Index đã tăng 4 tuần trước và hồi lại hơn 10% nhưng các cổ phiếu có thể hồi 20 - 30%, do vậy áp lực chốt lời sẽ thường xuyên diễn ra cũng như thị trường có những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh cả phiên là hoàn toàn bình thường. 

MBS cho rằng điểm cần lưu ý là thanh khoản vẫn giữ ở mức khá tích cực, do vậy dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, các nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt sẽ còn chịu áp lực chốt lời, trong khi các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua sẽ có cơ hội để đón dòng tiền chuyển hướng.

 

“Thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế”, MBS nhận định. 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thanh khoản gia tăng mạnh cùng với áp lực điều chỉnh lớn cho thấy phe bán đã gần như chiếm ưu thế hoàn toàn. Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index kết phiên 11/8 tạo nến đỏ dài giảm điểm bao trùm toàn bộ 2 nến phiên trước tương tự mẫu hình Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm) báo hiệu cho việc đảo chiều điều chỉnh có thể xảy ra. 

Hai mốc hỗ trợ phía dưới của chỉ số chung sẽ là 1.240 và 1.220 điểm, tương đương với ngưỡng Fibonacci 0,786 và 0,618 tính từ đáy tháng 7. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị ngày của VN-Index, chỉ báo RSI và MACD đã có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã ở mức cao. Tuy nhiên việc 2 chỉ báo này mới chỉ tạo 1 đỉnh nên việc thị trường giảm sâu xuống vùng 1.200 điểm sẽ khó xảy ra. “Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư đã nâng cao tỉ trọng tiền mặt thì nên tiếp tục kiên nhẫn, quan sát thị trường tại các vùng hỗ trợ trong những phiên tới để có thể tận dụng cơ hội giải ngân hoặc mua mới cổ phiếu với mức giá hấp dẫn hơn”, VCBS nhận định. 

(*) Nhận định của các công ty chứng khoán được trích dẫn có giá trị tham khảo. 

Có thể bạn quan tâm 

Dòng tiền dồi dào trên thị trường đến từ đâu?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày