Tài Chính

Thị trường tích cực "kích hoạt" dòng tiền từ các quỹ chủ động

Việt Hà Thứ Sáu | 16/09/2022 11:08

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

SSI Research cho biết, số lượng các quỹ chủ động vào ròng đã có sự cải thiện, mức độ rút ròng ở một số quỹ cũng đã giảm dần theo tháng.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Số liệu từ Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, dòng vốn ETF giao dịch khá cân bằng trong tháng 8 với tổng giá trị ròng chỉ đạt 37 tỉ đồng. Lũy kế 8 tháng đầu năm, tổng giá trị dòng vốn ETF duy trì vào ròng 8.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, nếu xem xét xu hướng từng quỹ, dòng vốn ghi nhận sự phân hóa khá mạnh giữa các quỹ. 

 

Cụ thể, trong tháng 8, SSI Research cho biết họ quan sát thấy mức rút ròng mạnh đến từ các nhóm quỹ ETF liên quan đến VFM như VFM VNDiamond, rút vốn trong tháng thứ hai liên tiếp với giá trị lên đến -891 tỉ đồng (tăng 70% so với tháng trước) hay VFM VN30 bị rút ròng -205 tỉ đồng. Điều này đã làm trung hòa xu hướng vào ròng từ nhóm quỹ ngoại như quỹ FTSE Vietnam ETF với giá trị vốn vào ròng đạt +652 tỉ đồng, quỹ Fubon (+256 tỉ đồng) hay quỹ nội như SSIAM VNFIN Lead (+140 tỉ đồng) hoặc một số quỹ có giá trị vào nhỏ hơn như KIM VN30 ETF, Premia Vietnam, Mirae Assets VN30. 

Trái với xu hướng phân hóa ở các quỹ ETF, các quỹ chủ động đã tích cực giải ngân vào thị trường Việt Nam trong tháng 8, với mức vào ròng khoảng 260 tỉ đồng. Tính chung trong 8 tháng, các quỹ chủ động rút ròng khoảng 840 tỉ đồng, tập trung vào tháng 2 và tháng 3. 

SSI Research cho biết, số lượng các quỹ chủ động vào ròng đã có sự cải thiện, trong khi đó mức độ rút ròng ở một số quỹ cũng đã giảm dần theo tháng. 

 

“Triển vọng dài hạn tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân”, SSI Research nhìn nhận. 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại đã trở lại mua ròng trong tháng 8 với tổng giá trị 980 tỉ đồng, tập trung ở các cổ phiếu trong ngành tài chính - ngân hàng. Trên thực tế, khối ngoại tại khu vực ASEAN và Ấn Độ đã đảo chiều sang mua ròng trong 2 tháng trở lại đây khi hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan, và từ những thách thức đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Theo SSI Research, diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 8 không có quá nhiều khác biệt so với kỳ vọng và họ duy trì góc nhìn trung lập đối với xu hướng dòng tiền trong ngắn hạn, khi khó có thể loại trừ áp lực lên dòng vốn trong bối cảnh những rủi ro từ bên ngoài vẫn được duy trì, đặc biệt là xu hướng mạnh lên của đồng USD. Tuy nhiên, SSI Research đánh giá Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái cho thấy cam kết duy trì môi trường tỉ giá ổn định, và triển vọng tích cực về dài hạn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam (bao gồm việc hưởng lợi từ việc chuyển dịch dòng vốn từ Trung Quốc) sẽ giúp kích hoạt dòng tiền giải ngân từ các quỹ chủ động.

Có thể bạn quan tâm:

190.671 lệnh đã được đặt trong ngày đầu tiên giao dịch lô lẻ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày