Tài Chính

VN-Index có thể mở rộng đà tăng để hướng đến vùng đỉnh 1.030-1.040 điểm

Song Luân Thứ Hai | 30/11/2020 11:21

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giao dịch đặc biệt khởi sắc với đà tăng mạnh của VN-Index.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Tổng kết tuần giao dịch (23-27.11), chỉ số VN-Index tăng hơn 20 điểm, lên mốc 1.010 điểm. Chỉ số tăng điểm trong cả 5 phiên giao dịch trong tuần với 208 mã tăng và 153 mã giảm. Trong đó, cổ phiếu VHM, VCB và BCM là 3 mã đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của chỉ số.

 

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường khá mạnh mẽ. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE đạt hơn 9.000 tỉ đồng/phiên và cao hơn mức trung bình trong 20 phiên giao dịch gần nhất.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ số VN-Index dự báo sẽ tăng điểm trong những phiên đầu tuần nhưng có khả năng sẽ chịu áp lực điều chỉnh giảm vào cuối tuần.

Vùng 1.025-1.035 điểm sẽ là vùng cản mạnh tiếp theo có thể tạo ra áp lực đảo chiều cho thị trường trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn neo ở các vùng giá cao.

Trong bối cảnh này, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 50-60% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường.

 

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỉ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự 1.025-1.035 điểm của chỉ số VN-Index.

Còn theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán MB (MBS), dòng tiền chảy mạnh và có tính lan tỏa tốt giúp thị trường tiếp tục khởi sắc và chỉ số VN-Index đóng cửa tuần đã vượt xa ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh, xu hướng đi lên chậm chắc và mặt bằng cổ phiếu cũng được nâng dần lên.

Về kỹ thuật, MBS cho biết chỉ số VN-Index có triển vọng mở rộng đà tăng để hướng đến vùng đỉnh cuối năm 2019 ở khu vực 1.030-1.040 điểm.

Trong khi đó, ở quan điểm thận trọng thì Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng chỉ số VN-Index tiếp tục để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp tăng điểm hướng tới vùng đích kế tiếp tại quanh 1.020 điểm. Tuy nhiên, KBSV duy trì quan điểm thận tọng với vùng điểm hiện tại và lưu ý rủi ro đảo chiều bất ngờ của chỉ số.

Theo đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục trải lệnh chốt lời theo kỳ vọng, đóng dần các vị thế ngắn hạn tại các vùng giá cao trong phiên.

Như vậy, sau những bập bềnh vì COVID-19 thì VN-Index đã và đang chinh phục những vùng giá mới của năm 2020. Và sau giai đoạn “mua là thắng” thì việc mua mới hay chốt lời thời điểm này là tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

* Có thể bạn quan tâm 

►VN-Index vượt 1.000: Chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại

►Top 10 cổ phiếu VN30 tăng mạnh nhất trong tháng 11

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày