Tài Chính

Walmart chính thức bước chân vào ngành tài chính

Phùng Mỹ Thứ Tư | 03/03/2021 14:14

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới đã từ bỏ kế hoạch thành lập ngân hàng hơn một thập kỷ trước, dưới áp lực của các cơ quan quản lý. Ảnh: AP.

Theo Financial Times, "ông trùm" ngành bán lẻ đã nỗ lực chiêu mộ các nhân sự cấp cao của Goldman Sachs để hỗ trợ việc "dẫn dắt" một start up fintech mới.
Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới đã từ bỏ kế hoạch thành lập ngân hàng hơn một thập kỷ trước, dưới áp lực của các cơ quan quản lý. Ảnh: AP.

Theo đó, người đứng đầu bộ phận tài chính tiêu dùng Omer Ismail và một trong những Giám đốc điều hành Goldman Sachs, ông David Stark sẽ rời đi để gia nhập công ty khởi nghiệp fintech được hỗ trợ bởi Walmart và Ribbit Capital.

Việc tuyển dụng những nhân sự cấp cao thể hiện một bước tiến lớn trong nỗ lực lớn thứ hai của nhà bán lẻ lớn nhất thế giới nhằm vào dịch vụ tài chính, sau khi từ bỏ kế hoạch thành lập ngân hàng hơn một thập kỷ trước.

Hồi tháng 1, Walmart đã hợp tác với công ty đầu tư mạo hiểm Ribbit Capital thành lập một công ty mới. Ảnh: Reuters.
Hồi tháng 1, Walmart đã hợp tác với công ty đầu tư mạo hiểm Ribbit Capital thành lập một công ty mới. Ảnh: Reuters.

Mục tiêu của nỗ lực chung là tạo ra một công ty khởi nghiệp fintech mới được thiết kế để phát triển và cung cấp các giải pháp tài chính hiện đại, độc đáo, sáng tạo và giá cả phải chăng cho khách hàng và nhân viên.

“Đây là một phần của xu hướng rộng lớn hơn. Tôi tin rằng trong tương lai gần, chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều thương vụ mua lại fintech hoặc liên doanh bởi các dịch vụ tài chính lớn và các công ty bán lẻ. Nhiều fintech có khả năng và sự nhanh nhẹn để tạo ra những khả năng mới nhanh hơn những tập đoàn khổng lồ có thể”, Giám đốc Chiến lược Phân phối và Phát triển kinh doanh tại TerraStrat Group, ông Jon Voorhees nhận định.

Walmart cung cấp một đội ngũ nhân viên và cơ sở khách hàng khổng lồ cùng với kênh giao hàng bán lẻ rộng lớn tại các cửa hàng của mình. Ribbit cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về fintech để mang lại trải nghiệm tài chính theo hướng công nghệ phù hợp với khách hàng và cộng sự của Walmart.

Nhưng Walmart sẽ sở hữu phần lớn cổ phần trong công ty khởi nghiệp này. Các giám đốc điều hành của Walmart, bao gồm CFO Brett Biggs và Giám đốc điều hành Walmart ở Mỹ John Furner, sẽ có mặt trong hội đồng quản trị của công ty khởi nghiệp.

Walmart từ lâu đã tìm kiếm chỗ đứng trong các dịch vụ tài chính, nhưng các quy định đã hạn chế những nỗ lực đó, cũng như có một số thách thức trong việc triển khai. Để Walmart xây dựng một cung cấp dịch vụ tài chính tích hợp thực sự, nhà bán lẻ cuối cùng sẽ muốn có được điều lệ ngân hàng và điều đó đã được chứng minh là một thách thức. 

Rõ ràng, Walmart đang dồn tiền và sức lực cho tham vọng dịch vụ tài chính của mình. Walmart đã cung cấp một số dịch vụ tài chính, chẳng hạn như thẻ ghi nợ trả trước mà khách hàng có thể nạp bằng tiền và sử dụng để mua hàng. Thẻ cũng là một giải pháp thay thế cho những người có lịch sử tín dụng khó khăn, với các tính năng như không thấu chi hoặc phí hàng tháng và không cần số dư tối thiểu.

 

Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 23% trong năm qua, nâng giá trị thị trường lên hơn 374 tỉ USD.

Cổ phiếu Walmart tăng gần 23% trong năm 2020. Ảnh: Reuters.
Cổ phiếu Walmart tăng gần 23% trong năm 2020. Ảnh: Reuters.

Walmart đã cố gắng thành lập một ngân hàng sau lần chuyển giao thế kỷ, nhưng đã rút đơn xin điều lệ ngân hàng Mỹ vào năm 2007, sau khi vấp phải sự phản đối của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang.

Để giải quyết các hạn chế quy định, khai thác mạng lưới của nó và để kiếm tiền từ không gian mặt tiền cửa hàng không hữu ích cho mục đích bán lẻ, Walmart đã bắt đầu cho các ngân hàng bán lẻ thuê không gian trong nhiều cửa hàng. Năm 1996, Walmart hợp tác với Ngân hàng Woodforest, có trụ sở tại Texas, để vận hành các chi nhánh tại các địa điểm của Walmart. Trong những năm qua, mối quan hệ đối tác đó đã mở rộng và ngày nay Walmart có hơn 700 chi nhánh ngân hàng - 3/4 trong số đó do Woodforest điều hành.

Giờ đây, Woodforest không phải là ngân hàng duy nhất có chi nhánh tại Walmart. Tổng cộng có 58 ngân hàng điều hành các chi nhánh trong một cửa hàng Walmart. Vào cuối năm 2020, Walmart tiếp tục mở rộng chương trình hợp tác ngân hàng này.

Các công ty phi ngân hàng thường bị cấm sở hữu các ngân hàng ở Mỹ. Nhưng Walmart đã nộp đơn xin điều lệ công ty cho vay công nghiệp, một giấy phép ngân hàng đặc biệt cho phép các tập đoàn nhất định cho khách hàng của họ vay, chẳng hạn như các nhà sản xuất ô tô. Ứng dụng của Walmart bị ngành ngân hàng phản đối kịch liệt.

Có thể bạn quan tâm:

Liệu Bắc Kinh có đúng khi "kiềm chế" vụ IPO của Ant Group?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày