Thế giới

Cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed bị kết án tù

Thứ Bảy | 14/03/2015 21:15

Ngày 13/3, một tòa án Maldives đã kết án cựu Tổng thống nước này Mohamed Nasheed 13 năm tù giam vì tội khủng bố.

Theo phán quyết của tòa, vị Tổng thống dân bầu đầu tiên của Maldives bị buộc tội ra lệnh bắt giữ và giam giữ trái phép thẩm phán Abdullah Mohamed, trong thời gian đương chức vào tháng 1/2012. Ông Nasheed sau đó đã được đưa về một nhà tù gần thủ đô Male.

Thông qua văn phòng đại diện, cựu Tổng thống Nasheed đã kêu gọi người ủng hộ tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối các phán quyết của tòa án.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Maldives (MDP) của ông Nasheed cho rằng phán quyết của tòa án là "bước thụt lùi" đối với nền dân chủ non trẻ của đảo quốc ở Ấn Độ Dương này và là âm mưu nhằm ngăn ông Nasheed ra tranh cử tại cuộc bầu cử năm 2018.

Kể từ khi cựu Tổng thống Nasheed bị bắt giữ ngày 22/2 vừa qua, hàng trăm người ủng hộ cựu nhà lãnh đạo này đã xuống đường biểu tình và dẫn tới các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Ông Nasheed là tổng thống dân bầu đầu tiên của Maldives, ông hiện cũng là người đứng đầu đảng đối lập ở đảo quốc có 330.000 dân theo dòng Hồi giáo Sunni này. Ông Nasheed lên nắm quyền vào năm 2008, nhưng sau đó đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2013./.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày