Thế giới

ECB nhiều khả năng sẽ dừng mua trái phiếu vào tháng 12

Mạnh Đức Thứ Sáu | 15/06/2018 08:29

CNN Money

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vạch ra kế hoạch kết thúc chương trình kích thích kinh tế khổng lồ của mình vào cuối năm nay.
CNN Money

Tuy nhiên, cơ quan này cũng phát đi thông điệp rằng họ sẽ giữ lãi suất ổn định cho đến mùa hè tới.

Vào ngày 14.6, ECB cho biết rằng nếu dữ liệu kinh tế phù hợp với dự báo, sau đó chương trình mua trái phiếu hàng tháng sẽ được mở rộng đến quý cuối cùng của năm, mặc dù ở một tốc độ thấp hơn. Điều này có nghĩa là chương trình có thể sẽ kết thúc vào tháng 12 nếu nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn vững vàng.

Cho đến nay, chương trình nới lỏng định lượng (QE) được lên kế hoạch kéo dài đến tháng 9, mua nợ hàng tháng trị giá 30 tỷ euro (35 tỷ USD) của chính phủ và tư nhân. Khối lượng mua sẽ được giảm xuống còn 15 tỷ euro trong ba tháng cuối năm 2018.

Hơn nữa, ECB cũng chỉ ra rằng việc tăng lãi suất không thể xảy ra trước mùa hè năm 2019, và sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế.

"Hội đồng quản trị dự kiến ​​lãi suất ECB chủ chốt sẽ vẫn giữ ở mức hiện tại ít nhất là thông qua mùa hè năm 2019 và trong mọi trường hợp miễn là cần thiết," ECB cho biết trong tuyên bố của mình.

Euro sụt mạnh

Gói kích thích định lượng (Quantitative Easing) là nhằm thúc đẩy cho vay trong khu vực và kích thích tăng trưởng, sau đà suy thoái nghiêm trọng đã xảy ra trước đó trong thập kỷ này. Thông báo hôm 14.6 được nhiều người tham gia thị trường mong đợi rộng rãi.

Tuy nhiên, một số thành viên thị trường kỳ vọng vọng ECB sẽ tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 6 năm tới, và không muộn như quý thứ ba hoặc thậm chí thứ tư của năm tới. Kết quả là đồng euro đã giảm điểm so với đồng USD.

Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Mario Draghi đã nói rõ rằng tất cả các quyết định sắp tới sẽ được xác định bởi số liệu kinh tế. Ông nói với các phóng viên ở Riga, Latvia rằng "Hội đồng quản trị đã kết luận rằng sau khi xem xét cẩn thận rằng tiến triển theo hướng điều chỉnh liên tục trong lạm phát là rất đáng kể cho đến nay".

Kỳ vọng lạm phát bị ảnh hưởng bởi giá dầu

ECB cũng công bố dự báo kinh tế mới: Lạm phát được điều chỉnh tăng trong năm nay và tiếp theo, do giá dầu tăng cao. Lạm phát hàng năm dự kiến ​​sẽ đạt 1,7% vào năm 2018, 2019 và 2020.

Xét về tăng trưởng, ECB dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khối là 2,1% trong năm nay, 1,9% vào năm 2019 và 1,7% vào năm 2020.

Tuần trước, quan chức của ECB cho biết cơ quan này sẽ thảo luận cách thức giải tỏa chương trình mua tài sản của mình - được thực hiện trong năm 2015 để cải thiện nền kinh tế đồng euro sau khủng hoảng nợ quốc gia năm 2011.

Đại diện ECB của Đức, Jens Weidmann, cũng cho biết tuần trước rằng ông hy vọng chương trình mua trái phiếu hàng nghìn tỷ euro sẽ kết thúc trước cuối năm nay.

David Zahn, người đứng đầu thu nhập cố định của châu Âu tại công ty đầu tư Franklin Templeton, nói với CNBC "Squawk Box Europe" hôm thứ 6 rằng ECB đã "tung ra 2,5 nghìn tỷ euro để làm QE và họ muốn chắc chắn rằng họ cũng kết thúc chương trình này theo một lộ trình dần dần".

ECB đã là tâm điểm thị trường trong vài tuần qua. Một số nhà phân tích và quan chức đã gợi ý rằng do dữ liệu kinh tế trong khu vực đã mạnh mẽ hơn thì ECB cũng nên xem xét thắt chặt chính sách tiền tệ. Chính phủ mới thành lập ở Ý cũng đã lên tiếng chỉ trích một số ngân hàng trung ương.

Các thành viên từ chính phủ mới của Ý cáo buộc ECB thao túng thị trường bằng cách mua thêm trái phiếu Đức trong tháng 5 và mua ít nợ của Ý hơn. Các chuyên gia  ECB  nói rằng họ có lý do kỹ thuật để làm điều này.

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày