Thế giới

Jakarta quá tải dân số, Indonesia tính chi 33 tỷ USD di dời thủ đô

Bá Ước Thứ Hai | 29/04/2019 21:45

Ảnh: Bloomberg.

Jakarta sẽ phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng về mực nước biển dâng và cạn kiệt nguồn nước ngầm trong vòng vài thập kỷ tới.
Ảnh: Bloomberg.

Indonesia có kế hoạch di dời thủ đô hành chính của đất nước khỏi Jakarta, và một động thái như vậy ước tính sẽ cần một thập kỷ để hoàn thành và tiêu tốn tới 33 tỷ USD.

Hôm 29.4, Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu cho các bộ trưởng xây dựng kế hoạch tài chính cho việc di dời này. Kế hoạch dự kiến bao gồm ​​di dời chính phủ và cơ quan hành pháp, các bộ và quốc hội, trong khi vẫn giữ ngân hàng trung ương cũng như các cơ quan thương mại và đầu tư ở Jakarta.

Jakarta qua tai dan so, Indonesia tinh chi 33 ty USD di doi thu do
Jakarta sẽ vượt Tokyo để trở thành thành phố đông dân nhất thế giới vào năm 2030.

Trong khi việc di chuyển trung tâm hành chính của Indonesia đã được thảo luận thường xuyên trong nhiều thập kỷ, điều này càng trở nên cấp bách khi Jakarta nhanh chóng tiến gần đến tình trạng tắc nghẽn giao thông hoàn toàn. Khu vực Jakarta rộng lớn hơn đã có 30 triệu người, và tình trạng tắc nghẽn giao thông khiến thành phố thiệt hại 100 nghìn tỷ rupiah (7 tỷ USD) mỗi năm vì mất năng suất. Widodo đã trích dẫn Malaysia, Hàn Quốc, Brazil và Úc là những ví dụ trong đó sự phát triển của quốc gia phụ thuộc vào vị trí của thủ đô.

Khi ông Joko Widodo (tên thân mật là Jokowi) nhiều khả năng sẽ tái đắc cử tổng thống Indonesia, nhà lãnh đạo này muốn phát triển tầm nhìn xa, bắt đầu từ ý tưởng lớn về việc dịch chuyển thủ đô khỏi Jakarta.

 “Với mong muốn trở thành một quốc gia tiên tiến, câu hỏi đầu tiên cần được trả lời là liệu trong tương lai, Jakarta có thể đáp ứng vị thế là trung tâm của chính phủ và các dịch vụ công cộng cũng như trung tâm của kinh doanh hay không", ông Jokowi nói với nội các hôm 29.4.

Chính phủ Indonesia có kế hoạch thiết lập một cơ quan giám sát kế hoạch này và Jokowi nói rằng ông muốn một kế hoạch tài trợ vốn sẽ không gây gánh nặng cho ngân sách nhà nước, với sự chia sẻ 50-50 theo hình thức hợp tác công tư.

Jakarta qua tai dan so, Indonesia tinh chi 33 ty USD di doi thu do
Thành phố Palangkaraya (chấm đỏ). Ảnh: Google Map.

Chi phí di chuyển thủ đô ước tính khoảng 466 nghìn tỷ rupiah (33 tỷ USD) Bộ trưởng Kế hoạch Bambang Brodjonegoro cho biết.  Trong khi chính phủ vẫn chưa có địa điểm cụ thể nào, thành phố Palangkaraya ở tỉnh Central Kalimantan đã được đề cập như một địa điểm khả thi.

"Lý do cho việc di chuyển là logic", Kevin O WERourour, một nhà phân tích chính trị và nhà xuất bản của tuần san Reformasi nhận định. "Jakarta sẽ phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng về mực nước biển dâng và cạn kiệt nguồn nước ngầm trong vòng vài thập kỷ”.

Các tiêu chí để xác định thủ đô mới sẽ là vị trí trung tâm của nó và rủi ro thiên tai ở mức tối thiểu, Brodjonegoro nói. Indonesia nằm trong khu vực được gọi là "Vành đai Lửa", dễ bị động đất, núi lửa phun trào, và đã bị một số cơn sóng thần tàn phá trong những năm gần đây.

Ông Brodjonegoro cho biết, sự gia tăng dân số quá nhanh ở Jakarta không chỉ tạo ra sự hỗn loạn giao thông mà còn gây ô nhiễm đến mức có nguy cơ xảy ra đại dịch.  “Là một thành viên của G20, một quốc gia có tiềm năng lớn thứ năm về sức mua tương đương GDP, Indonesia chắc chắn cần một thành phố thủ đô với các tiêu chuẩn quốc tế", ông nói với các phóng viên.

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày