Thế giới

Khả năng cạnh tranh của Mỹ - Trung sụt giảm nghiêm trọng

Phùng Mỹ Thứ Tư | 17/06/2020 17:18

Nguồn ảnh: Illustration/iStock

Khả năng cạnh tranh của hai siêu cường Mỹ - Trung sụt giảm nghiêm trọng do chiến tranh thương mại.
Nguồn ảnh: Illustration/iStock

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trở nên kém cạnh tranh hơn do cuộc chiến thương mại đang diễn ra, dường như không có giải pháp ngắn hạn trước mắt.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều tụt hạng trong bảng Xếp hạng cạnh tranh thế giới năm nay.

Các nền kinh tế nhỏ hơn bao gồm Singapore, Đan Mạch và Thụy Sĩ đứng đầu danh sách. Khảo sát của Viện Phát triển Quản lý (IMD) cho biết, việc các quốc gia này xử lý tốt đại dịch đã giúp củng cố vị trí của họ.

Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, tụt bảy bậc xuống vị trí thứ 10, trong khi Trung Quốc giảm sáu bậc xuống vị trí thứ 20. Hai siêu cường kinh tế đã sa lầy trong một cuộc chiến thương mại kể từ năm 2018 với thuế nhập khẩu áp dụng cho một loạt các hàng hóa của cả hai nước.

Nguồn ảnh: BBC
Tổng thống Donald Trump. Nguồn ảnh: BBC

Cuộc chiến này đã làm tăng sự bất ổn cho các doanh nghiệp của hai bên, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của cả hai nước. Theo báo cáo của IMD "Chiến tranh thương mại đã gây thiệt hại cho cả nền kinh tế của Trung Quốc và Mỹ, đảo ngược quỹ đạo tăng trưởng tích cực của họ."

Nền kinh tế “con hổ châu Á” - Singapore liên tục đứng đầu trong hai năm gần đây, kế tiếp là Đan Mạch và Thụy Sĩ. Hà Lan và Hồng Kông cũng lọt vào top 5 nền kinh tế có tính cạnh tranh nhất toàn cầu. "Lợi thế của các nền kinh tế nhỏ trong cuộc khủng hoảng hiện nay đến từ khả năng chống lại đại dịch và từ khả năng cạnh tranh của họ", ông Arturo Bris, giám đốc của IMD cho biết. "Phần nào đó, điều này cũng bắt nguồn từ sự đồng thuận xã hội mà họ tạo được."

Bảng xếp hạng IMD đánh giá 63 nền kinh tế về hàng trăm yếu tố bao gồm việc làm, chi phí sinh hoạt và chi tiêu của chính phủ. Nó cũng bao gồm khảo sát nhiều mặt khác như ổn định chính trị, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...

IMD cũng cho biết Vương quốc Anh đã tăng bốn điểm lên hạng thứ 19, đây có thể là dấu hiệu Brexit đã tạo ra một môi trường thân thiện hơn cho các doanh nghiệp.

Các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương nhìn chung đã suy yếu về khả năng cạnh tranh với hầu hết trượt khỏi bảng xếp hạng năm ngoái. Nhật Bản giảm bốn bậc xuống vị trí thứ 34 mặc dù Ấn Độ vẫn ở vị trí thứ 43.

Nguồn BBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày