Thế giới

Lượng phát thải carbon bình quân đầu người theo quốc gia

Trọng Hoàng Thứ Ba | 12/12/2023 17:26

Qatar đã thải ra gần 36 tấn CO₂ trên mỗi người dân trong nước vào năm 2021. Ảnh: Reuters.

Lượng khí thải CO₂ hàng năm của Mông Cổ đã tăng gần 600% kể từ năm 2000, chủ yếu là do ngành nông nghiệp.
Qatar đã thải ra gần 36 tấn CO₂ trên mỗi người dân trong nước vào năm 2021. Ảnh: Reuters.

Sử dụng thông tin do Our World in Data thu thập, đã thống kê 15 quốc gia hàng đầu có lượng khí thải carbon bình quân đầu người cao nhất (tính bằng tấn CO₂) vào năm 2021.

Qatar xếp thứ nhất, đã thải ra gần 36 tấn CO₂ trên mỗi người dân trong nước vào năm 2021, vượt xa các quốc gia cùng hạng ở vị trí dẫn đầu. Dưới đây là biểu đồ đầy đủ lượng khí thải bình quân đầu người theo quốc gia, được xếp hạng từ cao nhất đến thấp nhất:

 

Bahrain (26,7 tấn) và Kuwait (25 tấn), lần lượt xếp thứ hai và thứ ba. Ba nước đứng đầu cùng nhau báo hiệu một chủ đề đang diễn ra: Các quốc gia có nền kinh tế dựa vào xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch nằm trong top 10 nước phát thải carbon bình quân đầu người hàng đầu bao gồm: Brunei (thứ 5), UAE (thứ 6), Ả Rập Saudi (thứ 8) và Oman (thứ 9) .

Trong khi đó, các quốc đảo và vùng lãnh thổ như New Caledonia (thứ 7), Sint Maarten (thứ 13) và Palau (thứ 16) cũng có tỉ lệ đại diện cao. Nhu cầu năng lượng vẫn còn đáng kể của các nhóm dân số nhỏ hơn, thường được đáp ứng từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, làm tăng lượng khí thải bình quân đầu người của họ. Trinidad & Tobago (thứ 4) còn có một yếu tố khác góp phần, là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất vùng Caribe và nhà sản xuất dầu lớn thứ hai.

Mặt khác, xếp thứ 11, lượng khí thải CO₂ hàng năm của Mông Cổ đã tăng gần 600% kể từ năm 2000, chủ yếu là do ngành nông nghiệp.

Con số bình quân đầu người chỉ là một phần của bức tranh. Ví dụ, Trinidad và Tobago chỉ đóng góp 0,1% vào lượng khí thải toàn cầu vào năm 2021. Nhưng chúng giúp minh họa rằng cư dân ở các quốc gia có thu nhập cao hơn thải ra lượng khí thải nhiều hơn 30 lần so với những người ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm:

ManpowerGroup: Xu hướng "việc làm xanh” gia tăng

Nguồn Visualcapitalist


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày