Thế giới

Ngân sách cạn kiệt, Chính phủ Mỹ vẫn không phải đóng cửa

Thứ Hai | 28/09/2015 10:43

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner ngày 27/9, khẳng định sẽ không có chuyện chính phủ nước này phải đóng cửa khi ngân quỹ cạn kiệt cuối tháng này.

Trả lời kênh CBS của Mỹ, ông Boehner dự đoán rằng, trong tuần này, Hạ viện và Thượng viện sẽ thông qua được một dự luật để giữ cho chính phủ tiếp tục hoạt động. Theo ông, động thái này sẽ đi kèm việc thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra tổ chức y tế Planned Parenthood và nghi vấn đơn vị này cung cấp các tế bào từ bào thai bị nạo phá để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Planned Parenthood là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ lớn nhất nước Mỹ nhưng đang bị Quốc hội Mỹ điều tra vì cho rằng tổ chức này định bán những bào thai bị phá.

Chính vì thế, hôm 18/9 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng Hòa đứng đầu đã thông qua hai biện pháp chống phá thai trong khi gần như tất cả nghị sĩ của Đảng Dân chủ đều bỏ phiếu chống đối với hai dự luật này.

Tổng thống Barack Obama cũng tuyên bố sẽ phủ quyết. Chính những tranh cãi xoay quanh vấn đề nạo phá thai đang làm gián đoạn việc tài trợ gây quỹ cho năm tài khóa mới và đẩy chính phủ Mỹ đến nguy cơ đóng cửa một phần như hiện nay.

Nguồn VOV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày