Thế giới

Quốc hội Iraq ấn định thời điểm họp lại sớm hơn dự định

Thứ Ba | 08/07/2014 21:02

Theo một quan chức Iraq, Quốc hội nước này đã quyết định sẽ nhóm họp vào ngày 13/7 tới thay vì hoãn đến tháng Tám như thông báo trước đó.
Nội dung của cuộc họp sẽ tập trung vào việc thành lập chính phủ mới.

Đại sứ Anh tại Baghdad Simon Collis và Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Iraq Nickolay Mladenov đều xác nhận thông tin này.

Kể từ cuộc bầu cử hồi tháng Tư, Quốc hội Iraq mới nhóm họp một lần vào ngày 1/7, song phiên họp này kết thúc trong hỗn loạn do các phe phái không đạt được thống nhất về việc bầu chủ tịch cùng hai phó chủ tịch quốc hội khóa mới.

Theo Hiến pháp Iraq, sau khi bầu được chủ tịch và hai phó chủ tịch, trong vòng 30 ngày tiếp đó quốc hội phải lựa chọn được người nắm giữ vị trí tổng thống.

Tiếp đó, tổng thống sẽ có 15 ngày để yêu cầu Quốc hội chỉ định thủ tướng - người chịu trách nhiệm thành lập một chính phủ mới. Thời gian thủ tướng được chỉ định lựa chọn thành viên nội các và trình lên cơ quan lập pháp là 30 ngày.

Hỗn loạn chính trị diễn ra trong bối cảnh Iraq đang phải đối mặt với các cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan trên khắp năm tỉnh rộng lớn của nước này.

Nguồn Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày