Thế giới

Tại sao tỉ phú Warren Buffett lại "bẻ lái" danh mục đầu tư tại châu Á?

Nguyên Hồ Thứ Sáu | 26/05/2023 08:52

Giám đốc điều hành 92 tuổi của Berkshire Hathaway, đang tăng cổ phần tại Nhật Bản và tránh xa các khoản đầu tư vào Trung Quốc khi căng thẳng Trung-Mỹ leo thang. Ảnh: Shinya Sawai.

Địa chính trị thúc đẩy "Nhà tiên tri xứ Omaha" rời Trung Quốc và đầu tư vào Nhật.
Giám đốc điều hành 92 tuổi của Berkshire Hathaway, đang tăng cổ phần tại Nhật Bản và tránh xa các khoản đầu tư vào Trung Quốc khi căng thẳng Trung-Mỹ leo thang. Ảnh: Shinya Sawai.

Ông Antonius Budianto, một nhà đầu tư chứng khoán đến từ Indonesia, đã đứng xếp hàng trước Trung tâm Y tế CHI của Omaha lúc 3 giờ sáng chỉ để giành lấy một ghế ngồi gần thần tượng của mình, ông Warren Buffett, trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên của công ty đầu tư Berkshire Hathaway vào ngày 6/5. 

Trong suốt 20 năm đầu tư chuyên nghiệp, ông Budianto đã luôn nhất nhất tuân theo phương pháp của tỉ phú Buffett: tập trung vào một số công ty có thu nhập cao, chi trả cổ tức hấp dẫn, quản trị doanh nghiệp lành mạnh, và “ôm hàng”, đôi khi trong nhiều thập kỷ.

Ông Warren Buffett vẫy chào những người tham dự ĐHCĐ thường niên của Berkshire Hathaway năm 2023 tại Omaha, Nebraska, Mỹ. Ảnh: AP.
Ông Warren Buffett vẫy chào những người tham dự Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm 2023 tại Omaha, Nebraska, Mỹ. Ảnh: AP.

Vị tỉ phú 92 tuổi, Chủ tịch của Berkshire, là một người đàn ông với khẩu vị đậm chất Mỹ và hiếm khi rời khỏi Omaha. Danh mục vốn cổ phần của Berkshire Hathaway cũng giống như của ông Buffett, đều xoay quanh nước Mỹ. 

Tuy nhiên, gần đây, ông Buffett đã tăng đầu tư trực tiếp vào châu Á, bắt đầu với khoản đầu tư vào PetroChina năm 2002, sau đó là nhà sản xuất thép Posco của Hàn Quốc trong khoảng 1 thập kỷ, bắt đầu từ năm 2006. Năm 2008, ông bắt đầu đầu tư tại nhà sản xuất ô tô điện BYD có trụ sở tại Thâm Quyến. Châu Á hiện chiếm phần lớn sự tăng trưởng trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway và rất trông đợi vào các động thái tiếp theo của ông Buffett.

Nổi bật nhất gần đây, vào năm 2022 Berkshire Hathaway đã bán cổ phần trị giá 4,1 tỉ USD của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), một trong những công ty sáng tạo và có giá trị nhất châu Á, sau khi mua được vài tháng. Trong báo cáo hằng quý mới nhất vào tháng 5, TSMC đã không còn thuộc sở hữu của Berkshire.

Quyết định này cho thấy Berkshire Hathaway không đánh giá cao các cổ phiếu chịu rủi ro địa chính trị, và rằng vị trí địa lý của TSMC đóng vai trò rất quan trọng trong quyết định này. Nếu TSMC đặt trụ sở tại Omaha, Nebraska chứ không phải Đài Loan, thì mọi thứ đã khác.

Trong khi đó, vào tháng 4, ông Buffett đã có một chuyến đi đến Nhật, và tăng đầu tư vào 5 tập đoàn lâu đời của Nhật lên 7,4%, gồm Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui & Co. và Sumitomo Corp. Tính tới ngày 19/5, tổng giá trị vốn hóa của cổ phần doanh nghiệp Nhật trong danh mục của Berkshire là 2.100 tỉ USD.

Tại sao lại là Nhật?

Theo ông Buffett, bên cạnh mối quan tâm về vấn đề an ninh, lý do cho việc chuyển hướng đầu tư ở châu Á từ Trung Quốc và Đài Loan sang Nhật rất đơn giản. Các công ty Nhật có thành tích thu nhập ổn định, cổ tức khá và tỉ lệ mua lại cổ phiếu ổn định.

Một phần sức hấp dẫn của các công ty thương mại Nhật là chúng "dễ hiểu", những công ty tại đây có nhiều điểm tương đồng với chính Berkshire Hathaway. Giống như các tập đoàn Nhật, Berkshire Hathaway là một công ty cổ phần nắm giữ nhiều tài sản.

Mitsui và Sumitomo được thành lập từ thế kỷ XVII. Từng là một nhà bán lẻ kimono ở Edo, (Tokyo ngày nay) hiện Isetan Mitsukoshi Holdings là một trong những chuỗi cửa hàng bách hóa lớn nhất Nhật. Trong khi đó, Sumitomo khởi đầu là một hiệu sách và hiệu thuốc ở Kyoto, sau đó mở rộng lĩnh vực kinh doanh khai thác và tinh chế đồng, tiền thân của công ty khai thác kim loại Sumitomo ngày nay.

Còn Itochu và Marubeni từng là một công ty. Ra đời vào cuối thời đại Tokugawa, công ty chuyên bán vải gai dầu ở vùng Kansai, Nhật và tới thế chiến thứ 2 tách ra làm đôi. Mitsubishi là công ty có tuổi đời nhỏ nhất trong số 5 công ty, ra đời vào những ngày đầu của thời đại Minh Trị, chuyên kinh doanh dịch vụ vận chuyển.

Cũng giống 5 công ty này, Berkshire là một “đế chế” gồm 6 mảng hoạt động gồm bảo hiểm, đường sắt; tiện ích và năng lượng; sản xuất; phân phối thực phẩm bán buôn; dịch vụ và bán lẻ. Berkshire sở hữu và vận hành các doanh nghiệp như công ty bảo hiểm ô tô GEICO, See's Candies và Burlington Northern Santa Fe (BNSF) - một trong những công ty đường sắt lớn nhất Bắc Mỹ.

Với việc đầu tư vào Nhật, Berkshire được hưởng lợi từ tín dụng rẻ. Công ty này đã huy động vốn tại đây thông qua một loạt thương vụ trái phiếu địa phương trong 5 năm qua, được hưởng mức lãi suất rẻ hơn đáng kể so với tại Mỹ, nhờ đó loại bỏ rủi ro về tiền tệ.

Đầu tư gián tiếp vào Trung Quốc

5 công ty thương mại Nhật, mà Berkshire đầu tư, đều có mức độ tiếp xúc khác nhau với Trung Quốc. Các hoạt động kinh doanh liên quan đến tài nguyên thiên nhiên của họ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của Trung Quốc và họ có các khoản đầu tư trực tiếp vào nước này.

Ông Richard Kaye, cố vấn danh mục đầu tư và nhà phân tích tại Comgest Asset Management Japan, tin rằng một lý do khác khiến Berkshire chọn đầu tư vào các công ty giao dịch hàng đầu là để các công ty này có thể đóng vai trò như "bên đại diện" để Berkshire tiếp cận Trung Quốc bởi các kết nối và tương tác kinh doanh giữa 2 quốc gia rất gần gũi.

Ông Kaye, người quản lý danh mục đầu tư chứng khoán Nhật trị giá 10 tỉ yen tại Comgest Asset Management Japan, nói: "Nhật là nền tảng tốt nhất thế giới để đầu tư vào sự tăng trưởng của Trung Quốc”, 

Cam kết của Berkshire đối với Nhật khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm tới thị trường chứng khoán nước này. Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật đã tăng gần 40% kể từ khi ông Buffett tiết lộ các khoản đầu tư của Berkshire vào 5 công ty trên vào cuối tháng 8/2020. Chỉ số này đã vượt mốc 30.000 và đang tiến đến mức cao nhất mọi thời đại từng đạt được vào tháng 12/1989.

“Thị trường chứng khoán Nhật đã mất 30 năm trở lại mốc này”, ông Toby Rodes, đồng sáng lập quỹ đầu tư tập trung vào Nhật Kaname Capital có trụ sở tại Boston (Mỹ), nói. "Chứng khoán Nhật đã rẻ hơn rất nhiều so với lần gần nhất đạt được mốc điểm này. Đó là lý do ông Buffett và nhiều nhà đầu tư bị thu hút”.

Với thị trường Trung Quốc, bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa quốc gia này với Mỹ thời gian qua, ông Buffett dường như đã chuẩn bị sẵn sàng để đầu tư dài hạn trong bối cảnh mới.

Có thể bạn quan tâm:
Văn hóa máy bán hàng tự động của Nhật đang dẫn đầu

Nguồn Nikkei Asia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày