Thế giới

Tỉ phú Elon Musk đối diện nguy cơ mất thêm 50 tỉ USD tiền thuế

Hải Bằng Thứ Ba | 29/03/2022 17:34

Tỉ phú công nghệ Elon Musk sẽ phải đóng thuế thêm 50 tỉ USD. Ảnh: TL.

Ngày 28/3 (theo giờ Mỹ), chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ công bố dự kiến đánh thuế 20% thuế tài sản lên các tỉ phú Mỹ.
Tỉ phú công nghệ Elon Musk sẽ phải đóng thuế thêm 50 tỉ USD. Ảnh: TL.

Nếu dự kiến đánh thuế này chính thức được thông qua, các tỉ phú Mỹ sẽ đối diện nguy cơ mất 20% thuế tài sản. Còn theo thông tin từ tờ Washington Post, kế hoạch nhắm vào tài sản giới nhà giàu Mỹ được thực hiện như một phần thu ngân sách cho liên bang năm 2023. Mức thuế này có thể tạo ra sự công bằng hơn giữa giới nhà giàu và những ngành nghề khác như giáo viên, lính cứu hỏa...

Người bị để ý nhiều nhất là tỉ phú số 1 thế giới Elon Musk. Nếu luật này được thông qua, tỉ phú công nghệ Elon Musk sẽ phải đóng thuế thêm 50 tỉ USD, còn nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng sẽ phải "móc hầu bao" thêm 35 tỉ USD. Thông tin này được đưa ra theo tính toán của nhà kinh tế Gabriel Zucman thuộc ĐH California, và tờ  Washington Post trích dẫn lại. 

Ảnh: TL.
"Thuế tỉ phú" sẽ nhắm đến những người có khối tài sản từ 1 tỉ USD trở lên hoặc thu nhập 100 triệu USD/năm trong 3 năm liên tiếp. Ảnh: TL.

Trước đó, trong một nghiên cứu của chính quyền Biden cho thấy khoảng 400 tỉ phú Mỹ chỉ đóng trung bình khoảng 8,2% tiền thuế thu nhập từ năm 2010-2018. Mức đóng thuế này thấp hơn nhiều so với những người khác thu nhập thấp hơn. 

"Thuế tỉ phú" sẽ nhắm đến những người có khối tài sản từ 1 tỉ USD trở lên hoặc thu nhập 100 triệu USD/năm trong 3 năm liên tiếp. Với tiêu chuẩn này sẽ có khoảng 700 người đối diện nguy cơ bị đánh thuế tối thiểu 20% trên toàn bộ thu nhập của họ.

Ảnh: TL.
Với cánh tính thuế mới có thể giúp ngân sách Mỹ tăng thêm 360 tỉ USD trong 10 năm tới. Ảnh: TL.

Thuế cũng sẽ nhắm vào các khoản lãi ngay cả khi chưa giao dịch như cổ phiếu mà các tỉ phú đang nắm giữ chưa bán. Theo luật hiện hành ở Mỹ, các tài sản này vốn chỉ bị đánh thuế khi được bán.

Các tỉ phú cũng sẽ phải đối mặt với một khoản thuế bổ sung đối với bất động sản khi những tài sản này được giao dịch. Với cánh tính thuế mới có thể giúp ngân sách Mỹ tăng thêm 360 tỉ USD trong 10 năm tới. Tuy nhiên, "thuế tỉ phú" chỉ được thực hiện khi Thượng viện Mỹ thông qua.

Có thể bạn quan tâm:

Tỉ phú Elon Musk "hoàn toàn nghiêm túc" về việc xây một nền tảng mạng xã hội mới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày