Thế giới

Trung Quốc nỗ lực tìm "lối thoát" cho đồng nhân dân tệ

Lam Ngọc Thứ Ba | 04/07/2023 15:17

Đồng nhân dân tệ hiện đang ở vùng sát với mức thấp nhất trong vòng 15 năm. Ảnh: Bloomberg.

Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ có những biện pháp nhằm kìm hãm nếu đồng nhân dân tệ trượt giá quá nhanh so với dự tính.
Đồng nhân dân tệ hiện đang ở vùng sát với mức thấp nhất trong vòng 15 năm. Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cam kết tăng cường nỗ lực nhằm ổn định đồng nhân dân tệ giữa bối cảnh sức phục hồi của nền kinh tế nước này đang vướng nhiều hoài nghi.

Trong một báo cáo chính sách tiền tệ được công bố hồi tuần trước, PBOC cho biết sẽ áp dụng “các biện pháp toàn diện và ổn định” về tiền tệ. Không những vậy, cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc còn nhấn mạnh sẽ “kiên quyết ngăn chặn rủi ro từ những biến động lớn”. Trong báo cáo, PBOC cũng tuyên bố tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế vì dường như nhu cầu trong nước vẫn chưa thể hồi phục mạnh mẽ.

 

Trước đó, khi phiên giao dịch ngày 30/6 kết thúc, đồng nhân dân tệ đã trượt xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng so với đồng USD, nâng tổng mức giảm của đồng tiền nước này trong quý II/2023 lên hơn 5%. Theo đó, đồng nhân dân tệ hiện tại chỉ cách mức thấp nhất trong vòng 15 năm, chưa đến 1%.

Đồng tiền nội tệ Trung Quốc vẫn trên đà sụt giảm mặc dù PBOC liên tục ấn định tỉ giá tham chiếu hằng ngày ở mức cao hơn với ước tính. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây chính là một trong những thách thức của cơ quan quản lý tiền tệ này. Bởi sau đó, chỉ cần một động thái hạ lãi suất nhằm kích thích tăng trưởng trở lại đều có thể trở thành “tấm gương” chống lại những nỗ lực thúc đẩy tỉ giá hối đoái trước đó.

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường đang theo dõi những động thái tiếp theo của chính phủ Trung Quốc nếu đồng tiền nước này có dấu hiệu mất giá quá nhanh.

Nền kinh tế Trung Quốc đã mất đà tăng trưởng trở lại trong tháng 6 khi chỉ số quản lý thu mua trong lĩnh vực sản xuất của nước này đã bước vào vùng thu hẹp tháng thứ 3 liên tiếp. Hoạt động sản xuất bị thu hẹp trong khi những lĩnh vực khác cũng không tạo được động lực tăng trưởng.

Những dữ liệu từ chi tiêu tiêu dùng, thị trường nhà đất, xuất khẩu đến đầu tư cơ sở hạ tầng đều cho thấy sự suy giảm. Thông qua đó phản ánh việc nền kinh tế thứ 2 thế giới đã mất đi lực kéo trong đà phục hồi. Giới phân tích đặt niềm tin chính phủ Trung Quốc sẽ tung thêm những gói hỗ trợ nhằm kích thích kinh tế.

Tháng 6/2023, PBOC đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 năm, cho thấy thái độ mềm mỏng hơn về chính sách tiền tệ. Nhưng dường như chỉ điều này thì vẫn chưa đủ. Cơ quan quản lý tiền tệ cho biết cần phải “vượt qua các trở ngại, thúc đẩy động lực và tăng mức độ điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô” để kìm hãm đà giảm nếu đồng nhân dân tệ trượt giá quá mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Phố Wall "trải thảm tiền" chiêu mộ thực tập sinh

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày