Thế giới

Trung Quốc sắp lập quỹ 44 tỉ USD cứu thị trường bất động sản đang "ngập" trong nợ

Gia Khánh Thứ Ba | 26/07/2022 15:27

Một số nhà phân tích cho rằng việc lập quỹ chỉ là một phần của giải pháp để cứu thị trường bất động sản Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã trải qua khủng hoảng triền miên và là sự cản trở chính đối với tăng trưởng của đất nước trong năm qua.
Một số nhà phân tích cho rằng việc lập quỹ chỉ là một phần của giải pháp để cứu thị trường bất động sản Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Động thái này đánh dấu cột mốc quan trọng của chính phủ Trung Quốc trong việc giải cứu thị trường bất động sản “chìm” trong nợ kể từ năm ngoái. Quy mô của quỹ ban đầu sẽ ở mức 80 tỉ nhân dân tệ thông qua sự hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), theo một nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước sẽ đóng góp 50 tỉ nhân dân tệ vào quỹ nói trên, nhưng số tiền này sẽ đến từ công cụ cho vay của PBOC. Nếu mô hình này mang lại hiệu quả, các ngân hàng khác sẽ hành động theo, và mục tiêu của quỹ sẽ là số vốn 200-300 tỉ Nhân dân tệ.

Là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã trải qua khủng hoảng triền miên và là sự cản trở chính đối với tăng trưởng của đất nước trong năm qua. Tháng này, người mua nhà ở nhiều địa phương đồng loạt dừng việc thanh toán các khoản vay mua nhà, đặt ra một thách thức mới đối với các nhà chức trách.

Một số nhà phân tích cho rằng việc lập quỹ chỉ là một phần của giải pháp để cứu thị trường bất động sản Trung Quốc.

“Chúng tôi chưa biết chi tiết về quỹ, nhưng nếu chỉ 80 tỉ thì không đủ.” Ông Larry Hu, nhà kinh tế về Trung Quốc tại Macquarie, chia sẻ. “Tôi tin rằng quỹ này sẽ là một phần của kế hoạch lớn hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay của ngành địa ốc, vì chỉ riêng quỹ đó sẽ không giải quyết được tất cả mọi vấn đề.”

 

Tất cả các nhà đầu tư trên toàn cầu đều đổ dồn sự tập trung vào bất cứ sự xoay chuyển nào trong lĩnh vực BĐS của Trung Quốc, cùng với các lĩnh vực liên quan như xây dựng, chiếm hơn một phần tư tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Nguồn tin nói rằng quỹ trên sẽ được sử dụng để cấp vốn cho việc mua lại các dự án nhà ở chưa hoàn thiện, hoàn tất dự án và cho thuê, như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy các dự án nhà cho thuê. Cách làm như vậy sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp thêm nhà ở giá cả phải chăng cho người trẻ, vào thời điểm khi các chính quyền địa phương trở nên lưỡng lự với việc xúc tiến các dự án nhà cho thuê, vì bán đất là một nguồn thu ngân sách chủ yếu của các địa phương.

Tuần trước, chính quyền tỉnh Hà Nam đã hậu thuẫn Zhengzhou Real Estate, công ty BĐS đã thành lập một trong những quỹ cứu trợ địa phương đầu tiên trong nước. Quỹ có tên Henan Asset Management được mở trong bối cảnh làn sóng người vay tiền mua nhà từ chối trả nợ. Quỹ này dự định chi 20 tỉ Nhân dân tệ để mua 50.000 căn hộ và chuyển đổi thành nhà cho thuê -  theo một thông báo của nhà chức trách thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam.

Sự bất ổn trên thị trường BĐS Trung Quốc, từ khủng hoảng nợ, đến thắt chặt tín dụng và tẩy chay thế chấp, đã đã bào mòn niềm tin và buộc nhà chức trách phải vào cuộc để ngăn vấn đề lan rộng ra toàn nền kinh tế.

Giá chung cư ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc hiện cao gấp 57 lần thu nhập trung bình hàng năm và 55 lần so với thu nhập ở Bắc Kinh
Vào năm 2021, giá chung cư ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc cao gấp 57 lần thu nhập trung bình hàng năm của người dân cả nước và 55 lần so với thu nhập của người dân ở Bắc Kinh nói riêng. Ảnh: AP

Ông Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại CGS-CIMB Securities, cho biết: “Nếu (quỹ) có thể thành hiện thực trong tương lai gần, nó sẽ giúp nhiều công ty BĐS tránh khỏi cảnh vỡ nợ hơn và giúp cải thiện tâm lý thị trường cũng như doanh số bán hàng.”

Quỹ này sẽ hỗ trợ hơn một chục công ty bất động sản, bao gồm cả China Evergrande Group. Theo nguồn tin, các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương sẽ lựa chọn các công ty đủ điều kiện để nhận hỗ trợ, đồng thời cho biết thêm rằng quỹ có thể được sử dụng để mua các sản phẩm tài chính do các công ty BĐS phát hành hoặc tài trợ cho việc mua lại các dự án dang dở của họ.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng đang cân nhắc ban hành một chính sách toàn quốc cho việc phát hành trái phiếu đặc biệt để đẩy mạnh phát triển các dự án địa ốc tại các địa phương còn nghèo ở nước này.

Có thể bạn quan tâm: 

Chính phủ Đức tung hơn 15 tỉ USD giải cứu công ty khí đốt khổng lồ

Nguồn Reuters


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày