Công Nghệ

50 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị lộ thông tin

Hà Linh Thứ Sáu | 06/09/2019 07:20

Ảnh: techcrunch.com

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu của 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và hơn 50 triệu người dùng tại Việt Nam.
Ảnh: techcrunch.com

Tech Crunch cho biết, một máy chủ chứa hơn 419 triệu dữ liệu người dùng Facebook vừa bị rò rỉ. Theo đó, bất kỳ ai cũng có thể tìm và truy cập dữ liệu của 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và hơn 50 triệu người dùng tại Việt Nam.

Dữ liệu này bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản. Điều đáng nói là Facebook từng tuyên bố hạn chế truy cập số điện thoại của người dùng hơn một năm trước.

TechCrunch đã xác minh một số hồ sơ trong cơ sở dữ liệu bằng cách kiểm tra số điện thoại của người dùng với ID Facebook của họ xem có trùng khớp với nhau không. Đồng thời kiểm tra tính năng đặt lại mật khẩu bằng số điện thoại liên kết.

Đặc biệt, một số hồ sơ còn công khai cả tên, giới tính và quốc gia của người dùng.

Phản hồi về thông tin này, Facebook xác nhận đây là sự thật và đang điều tra xem cơ sở dữ liệu được thu thập từ khi nào và do ai thực hiện. Người phát ngôn công ty cũng khẳng định con số thực tế “chỉ” xấp xỉ 210 triệu do trong số 419 triệu kia có nhiều dữ liệu trùng lặp.

Đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất và mới nhất của Facebook sau một loạt sự cố kể từ vụ bê bối Cambridge Analytica, với hơn 80 triệu hồ sơ người dùng bị lợi dụng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Kể từ đó, Facebook tiếp tục gặp phải hàng loạt sự cố về bảo mật, liên quan đến người dùng, bao gồm cả Instagram.

50 trieu nguoi dung Facebook Viet Nam bi lo thong tin
Các dữ liệu về số điện thoại, giới tính, quốc gia của người dùng Facebook bị rò rỉ. Ảnh: techcrunch.com.

Sanyam Jain, nhà nghiên cứu bảo mật và là thành viên của GDI Foundation, đã tìm thấy dữ liệu trên. Jain cho biết anh tìm thấy hồ sơ với số điện của một số người nổi tiếng.

Người phát ngôn của Facebook, Jay Nancarrow cho biết, dữ liệu đã bị loại bỏ trước khi Facebook cắt quyền truy cập vào số điện thoại của người dùng.

“Những dữ liệu này đã cũ và dường như được thu thập trước khi chúng tôi thực hiện tắt tính năng tìm kiếm người dùng thông qua số điện thoại kể từ năm trước. Tập dữ liệu đã được gỡ xuống và chúng tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy tài khoản Facebook bị xâm phạm”, Nancarrow nói.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là ai đã thu thập số điện thoại từ Facebook và đưa lên máy chủ với mục đích gì.

Với việc rò rỉ số điện thoại mới đây, hàng trăm triệu người dùng Facebook đang đối mặt với nguy cơ bị quấy rối và bị lừa đảo. Cũng có khả năng tin tặc sử dụng số điện thoại để đặt lại mật khẩu của bất kỳ tài khoản nào liên kết với số điện thoại đó.

►Hệ thống Giải pháp Ứng dụng Blockchain cho doanh nghiệp Việt Nam

►Đường đến đỉnh A.I của ELSA

►9 ứng dụng hữu ích cho con đường làm giàu của bạn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày