Công Nghệ

5.000 USD đầu tư vào Nvidia hiện nay sẽ có giá trị bao nhiêu?

Trịnh Tuấn Thứ Ba | 27/02/2024 16:06

Đầu tư vào Nvidia mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt đối với các nhà đầu tư tham gia sớm. Ảnh: Bloomberg

Vào năm 2023, Nvidia đã bán được 2,5 triệu chip với các khách hàng bao gồm OpenAI, Microsoft, Meta Platforms và Alphabet.
Đầu tư vào Nvidia mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt đối với các nhà đầu tư tham gia sớm. Ảnh: Bloomberg

Nvidia là nhà sản xuất chip lớn nhất nước Mỹ, giá cổ phiếu của họ đã tăng vọt nhờ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ A.I. Chỉ riêng năm ngoái, giá cổ phiếu đã tăng 272%, đưa nó trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Đồ họa dưới đây cho thấy, khoản đầu tư 5.000 USD vào Nvidia sẽ tăng trưởng bao nhiêu theo thời gian, dựa trên dữ liệu từ Yahoo Finance, khoản đầu tư vào Nvidia sẽ tăng giá trị bao nhiêu trong vài thập kỷ qua:

 

Đối với những người mua vào năm 2000, khoản đầu tư 5.000 USD ngày nay sẽ có giá trị hơn 4,7 triệu USD, với giá cổ phiếu của Nvidia tăng 94,261% trong khoảng thời gian đó.

Vào thời điểm đó, Nvidia vừa phát minh ra bộ xử lý đồ họa (GPU), cho phép đồ họa máy tính hiển thị liền mạch hơn trong trò chơi điện tử và chỉnh sửa video. Các đơn vị hiệu suất cao này hoàn thành các nhiệm vụ tính toán phức tạp và Nvidia đang tạo ra công nghệ hàng đầu vào thời điểm đó.

Trong thập kỷ qua, Nvidia ngày càng tập trung vào công nghệ A.I, với những phát triển quan trọng ra mắt ngay từ năm 2012. Tuy nhiên, phải đến năm 2020, giá cổ phiếu của Nvidia mới thực sự bắt đầu tăng vọt khi phân khúc khách hàng cuối của Công ty ngày càng trở thành trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, bên cạnh các trò chơi điện tử.

Trên thực tế, chỉ kể từ năm 2020, giá cổ phiếu của nó đã tăng 1.129% tạo ra khoản đầu tư 5.000 USD có giá trị gấp 12 lần hiện nay.

Cho đến nay, giá cổ phiếu của nó không có dấu hiệu dừng lại, được thúc đẩy bởi vai trò to lớn của nó trong thị trường sản xuất chip A.I. Khoảng 70% tổng số chip được bán bởi Nvidia, vượt xa đối thủ cạnh tranh chính AMD.

Doanh thu quý IV của Công ty đạt 22 tỉ USD, lập kỷ lục lịch sử khác, giúp doanh thu tăng 265% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào năm 2023, Nvidia đã bán được 2,5 triệu chip với các khách hàng bao gồm OpenAI, Microsoft, Meta Platforms và Alphabet. Phạm vi giá của những con chip này có thể dao động từ 16.000-100.000 USD.

Có thể bạn quan tâm:

20 thị trường tiêu dùng lớn nhất năm 2030

Tỉ lệ sở hữu ô tô của các quốc gia trên toàn cầu

Nguồn Visualcapitalist


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày