Công Nghệ

Alphabet, Apple, Amazon, Microsoft đang đi chung trên một con đường tới mức vốn hóa 1.000 tỷ USD

Quỳnh Anh Thứ Bảy | 01/02/2020 16:06

Ảnh: TL

Đây là 4 doanh nghiệp giá trị nhất tại Mỹ và câu chuyện của tăng trưởng của các công ty này có một điểm chung.
Ảnh: TL

Bốn gã khổng lồ công nghệ hiện đang đứng đầu danh sách các công ty có giá trị nhất tại Mỹ, mỗi công ty trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD - và câu chuyện của tăng trưởng của cả 4 có một điểm chung.

Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet (công ty mẹ của Google) đã tìm đến mảng dịch vụ và đám mây để phát triển trong vài năm qua. Đổi lại, thị trường đã tưởng thưởng cho các công ty này, khi giá trị thị trường mỗi công ty công nghệ đã tăng lên mức kỷ lục.

Một năm rưỡi trước, Apple đã trở thành công ty đầu tiên của Mỹ vượt mốc 1 nghìn tỷ USD, vào tháng 8 năm 2018. Các nhà phân tích tại thời điểm đó đã ghi nhận doanh thu dịch vụ và phần mềm đang tăng của Apple khi là chất xúc tác thúc đẩy định giá.

Năm tuần sau, lần đầu tiên Amazon đạt 1 nghìn tỷ USD. Mặc dù gã khổng lồ thương mại điện tử của tỷ phú Jeff Bezos chỉ ở trên mức chuẩn đó trong một thời gian ngắn, các nhà phân tích một lần nữa chỉ ra rằng Amazon Web Services – mảng kinh doanh đám mây - là động lực chính cho sự phát triển của công ty.

Microsoft là công ty thứ ba vượt qua 1 nghìn tỷ USD vào tháng 4 năm ngoái, giá trị của nó tăng cao hơn sau báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi. Tăng trưởng doanh số trong quý đó, giống như các công ty khác, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong dịch vụ đám mây Azure, khi các tập đoàn lớn giao phó máy chủ và lưu trữ dữ liệu cho Microsoft.

Vốn hóa của 4 ông lớn qua các năm.
Vốn hóa của 4 ông lớn qua các năm.

Giá trị của Alphabet đạt mức 1 nghìn tỷ USD, chỉ hai tuần trước đây thôi. Trong khi tăng trưởng mảng đám mây của hãng này đã tụt lại phía sau Amazon và Microsoft, doanh thu dịch vụ đám mây của Alphabet đã tăng gấp đôi lên 2 tỷ USD mỗi quý từ mức 1 tỷ USD mỗi quý trong giai đoạn từ tháng 2 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019.

Cuối cùng, Amazon đã một lần nữa gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ USD. Sau báo cáo thu nhập quý IV/2019 được công bố, giá trị thị trường của Amazon đã tăng khoảng 96 tỷ USD so với giá đóng cửa ngày 30/1- mức tăng trong một ngày lớn hơn toàn bộ giá trị thị trường của UPS hoặc 3M.

Những công ty công nghệ này cũng đang lấn át phần còn lại của thị trường chứng khoán. Cả bốn công ty chiếm 17% tổng giá trị thị trường của S&P 500, một mức độ thống trị mà Morgan Stanley nói là chưa từng có.

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày