Công Nghệ

Apple bí mật sản xuất loa điều khiển bằng Siri, cạnh tranh với Amazon và Google

Thứ Hai | 05/06/2017 13:06

Có nhiều khả năng bộ loa mới này sẽ được Apple ra mắt ngay trong tuần này.

Theo các nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết, tập đoàn Apple đã bắt đầu sản xuất các bộ loa thông minh (smart speaker) được điều khiển bằng bộ phần mềm nhận dạng giọng nói Siri. Apple có thể ra mắt các bộ loa này vào đợt hội nghị thường niên WWDC tới đây (từ ngày 5/6 tới 9/6), tuy nhiên phải tới cuối năm nay thì sản phẩm mới được bán rộng rãi.

Theo các nguồn tin, bộ loa của Apple sẽ khác biệt với các đối thủ Echo của Amazon và Home của Google thông qua công nghệ âm thanh vòng ảo (virtal surround) cũng như khả năng tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm khác của Apple.

Việc Apple tung ra bộ loa này sẽ phục vụ 2 mục đích chính: đầu tiên là làm trung tâm điều khiển cho việc tự động hóa các thiết bị gia dụng và đèn trong nhà thông qua hệ thống HomeKit, và thứ hai là “trói buộc” người dùng chặt hơn vào các dịch vụ của Apple. Điều này sẽ ngăn chặn nguy cơ cạnh tranh từ các dịch vụ của Google và Amazon. Nếu người dùng mua các sản phẩm Echo hay Home, họ có thể dùng các dịch vụ nghe nhạc khác như Spotify, Amazon Prime Music hay Google Play thay vì Apple Music.

Phát ngôn viên Trudy Muller của Apple đã từ chối bình luận về tin này.

Nhà đồng sáng lập Gene Munster của quỹ Loup Ventures, vốn trước đây từng làm việc tại Apple trong vai trò nhà phân tích, bình luận: “Đây sẽ là một nền tảng để phát triển các dịch vụ của Apple”.

Giữa lúc doanh số iPhone đang tăng trưởng chậm dần, CEO Tim Cook của Apple đã liên tục nhấn mạnh về việc phát triển mảng dịch vụ trong vòng 18 tháng qua. Cook đang dự kiến doanh thu từ mảng dịch vụ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020, so với mức 24 tỷ USD của năm ngoái. Việc phát triển bộ loa Siri sẽ giúp khách hàng trung thành hơn với các dịch vụ của Apple như dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music, vốn có mức phí hàng tháng 10 USD.

Apple bi mat san xuat loa dieu khien bang Siri, canh tranh voi Amazon va Google
Doanh số iPhones qua các quý đã liên tục trên đà giảm từ năm 2015 tới nay. Ảnh: Business Insider

Bản thân bộ loa cũng có thể sẽ được xếp vào mảng “Các sản phẩm khác” của Apple, vốn đã có Apple Watch, Apple TV và AirPod. Mảng này năm ngoái đạt doanh thu 11 tỷ USD.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, đối tác sản xuất các bộ loa sẽ là Inventec (Đài Loan), hiện đang sản xuất các tai nghe không dây AirPod cho Apple. Đại diện của Inventec chưa trả lời câu hỏi của Bloomberg.

Cũng theo các nguồn tin, nhiều nhân viên Apple đã bí mật thử nghiệm những bộ loa mới tại nhà của mình trong vài tháng qua.

Apple đang hy vọng rằng công nghệ âm thanh cao cấp hơn sẽ giúp các bộ loa Siri cạnh tranh với những đối thủ đi trước. Theo các nguồn tin, ngoài việc có công nghệ âm thanh vòng ảo, các bộ loa này cũng sẽ có âm thanh lớn hơn và rõ hơn, cũng như có thể có cảm ứng để đo lường đặc tính của từng căn phòng, và tự điều chỉnh âm lượng trong lúc hoạt động.

Apple bi mat san xuat loa dieu khien bang Siri, canh tranh voi Amazon va Google
Bộ sản phẩm loa Echo của Amazon. Ảnh: androidcentral.com

Ngoài ra, Apple có nhiều khả năng sẽ cho phép các bên thứ ba phát triển các sản phẩm phụ dành cho bộ loa. Năm ngoái, Apple đã cho phép các đối tác như Uber và Facebook phát triển các tập lệnh mới cho Siri, cho phép người dùng có thể gọi xe hay gửi tin nhắn WhatsApp bằng giọng nói.

Apple bi mat san xuat loa dieu khien bang Siri, canh tranh voi Amazon va Google
Bộ loa Home của Google. Ảnh: cbsistatic.com

Hiện tại, Amazon và Google đã nâng cấp các bộ loa của họ với tính năng hỗ trợ việc gọi điện thoại, và Echo của Amazon đã có thêm màn hình cảm ứng để điều khiển dễ dàng hơn. Theo các nguồn tin, bộ loa của Apple chưa có màn hình cảm ứng.

Trước đây vào năm 2006, Apple đã từng phát triển một bộ loa di động mang tên iPod Hi-Fi, nhằm cạnh tranh với những sản phẩm phụ kiện của các bên thứ ba. Tuy nhiên, do kích thước cồng kềnh và giá cao, loa Hi-Fi đã thất bại nặng, và bị ngưng bán chỉ 18 tháng sau khi ra mắt. Giờ đây, Apple đang hy vọng rằng lần thứ hai này sẽ thành công hơn.

Apple bi mat san xuat loa dieu khien bang Siri, canh tranh voi Amazon va Google
Bộ loa iPod Hi-Fi. Ảnh: Wikimedia

Bắt đầu vào hôm nay (5/6), hội nghị WWDC (chuyên dành cho các nhà phát triển) năm nay sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2013 Apple ra mắt sản phẩm mới tại một hội nghị WWDC. Theo một nguồn tin, Apple có thể sẽ ra mắt các máy tính bảng iPad thế hệ mới. Lần cuối mẫu iPad Pro 9,7 inch có phiên bản mới là vào tháng 3/2016, còn mẫu 12,9 inch thì chưa được nâng cấp lần nào kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2015. Apple cũng có thể sẽ ra mắt các mẫu MacBook và MacBook Pro mới với chip xử lý Intel thế hệ mới.

Tuấn Minh

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày