Công Nghệ

Baidu huy động 2 tỉ USD để thành lập công ty công nghệ sinh học độc lập

Phùng Mỹ Thứ Năm | 10/09/2020 22:26

Trụ sở chính của Baidu ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Reuters.

Công ty sẽ là một thực thể độc lập chứ không phải là công ty con của Baidu.
Trụ sở chính của Baidu ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Reuters.

Theo CNBC, gã khổng lồ tìm kiếm internet của Trung Quốc Baidu đang thảo luận với các nhà đầu tư để huy động tới 2 tỉ USD trong vòng 3 năm cho một công ty công nghệ sinh học mới. Công ty này sẽ là một thực thể độc lập chứ không phải là một công ty con của Baidu. 

Công ty công nghệ sinh học này sẽ tập trung vào việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy tính để tạo ra các loại thuốc mới và chẩn đoán giai đoạn đầu của các bệnh như ung thư. Các thuật toán mạnh mẽ có thể được sử dụng để quét hình ảnh y tế hoặc giúp phát triển thuốc nhanh hơn con người. 

Nhà khoa học chính Andrew Ng tại Baidu Research ở Thung lũng Silicon cùng với robot thông minh Xiaodu. Nguồn ảnh: Baidu.
Nhà khoa học chính Andrew Ng tại Baidu Research ở Thung lũng Silicon cùng với robot thông minh Xiaodu. Nguồn ảnh: Baidu.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Robin Li của công ty công cụ tìm kiếm Trung Quốc Baidu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ loại bỏ sự phụ thuộc của con người vào điện thoại di động. Bởi vì, sự kết hợp của cơ sở hạ tầng điều khiển bằng cảm biến và lập trình tiên tiến sẽ tạo ra một môi trường thống trị bằng giọng nói và hình ảnh giao diện, giảm nhu cầu sử dụng thiết bị di động.

Các cuộc đàm phán vẫn đang trong giai đoạn đầu, một số nhà đầu tư quan tâm đến việc tham gia tài trợ. Được thúc đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19, động thái này của Baidu diễn ra khi các công ty công nghệ của Trung Quốc cố gắng tăng cường sự hiện diện của họ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, startup công nghệ sinh học này đang thảo luận có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực như phát hiện và phát triển thuốc cũng như chẩn đoán sớm khối u, bằng cách huy động công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ của Baidu có thể thực hiện tính toán phức tạp để tạo ra các đổi mới sinh học.

Hiện, tên của startup này vẫn chưa được quyết định, nhưng Baidu đã đưa ra ý tưởng từ 6 tháng trước.

Người sáng lập và chủ tịch Baidu Robin Li đã tham gia trực tiếp vào dự án. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Người sáng lập và Chủ tịch Baidu Robin Li đã tham gia trực tiếp vào dự án. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Các kế hoạch của Baidu được đưa ra vào thời điểm tăng cường đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, với nhiều công ty mở rộng sang các lựa chọn chẩn đoán trực tuyến để lấp đầy khoảng trống do các bệnh viện quá căng thẳng và quá tải để lại.

Alibaba, Huawei và WeDoctor do Tencent hậu thuẫn đã tham gia vào cuộc cạnh tranh để phát triển các ứng dụng cung cấp chẩn đoán, tư vấn trực tuyến với bác sĩ, kê đơn, đặt lịch hẹn, phân tích hình ảnh y tế, giao thuốc trong một giờ và bảo hiểm.

Đầu năm nay, Baidu đã khai thác và cung cấp miễn phí một thuật toán dự đoán axit Ribonucleic (RNA) gọi là “LinerFold” cho các cơ quan xét nghiệm gen, trung tâm kiểm soát dịch bệnh và các tổ chức nghiên cứu. Công cụ này được thiết kế nhằm mục đích đẩy nhanh thời gian dự đoán cấu trúc thứ cấp RNA của virus, qua đó xác định cấu tạo di truyền của virus giúp phát triển vaccine. 

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công nghệ sinh học, đã chứng kiến ​​một dòng tiền đổ vào trong bối cảnh tranh giành vaccine COVID-19 và các chính phủ đang tìm cách sửa chữa hệ thống y tế của họ. Chỉ số Chăm sóc sức khỏe Hang Seng tăng khoảng 40% trong 5 tháng qua, vượt xa Chỉ số Hang Seng tăng hơn 6% trong cùng thời gian.

Là một công ty tìm kiếm trên internet, Baidu đang cố gắng mở rộng sang các lĩnh vực mới từ xe hơi không người lái đến công nghệ y tế. Nguyên nhân là do công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình. Công ty này đã bị lỗ đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái kể từ khi lên sàn và đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ công ty ByteDance.

Ông Robin Li, một nhà khoa học máy tính và là một trong những doanh nhân Internet nổi tiếng của Trung Quốc, đồng sáng lập Baidu, công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2005 được xem là có mối quan tâm cá nhân đến sứ mệnh công nghệ sinh học.

Các xu hướng khác mà doanh nhân Internet Robin Li dự tính là những tiến bộ trong một loạt các ngành công nghiệp từ dược phẩm, nơi AI có thể tăng tốc phát hiện thuốc. AI đã đóng góp đáng kể vào việc tìm kiếm những người mất tích thông qua khả năng dự đoán và nhận dạng khuôn mặt. Hiện, Baidu có hơn 2.000 kỹ sư làm việc trên nền tảng AI.

Có thể bạn quan tâm:

► Nokia hoặc Ericsson có thể là lựa chọn tốt nhất của phương Tây nhằm chống lại Huawei


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày